Cựu Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh muốn dùng hàng loạt bất động sản khắc phục hậu quả vụ án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong vụ án gian lận thầu ở Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, cựu Giám đốc Sở Vũ Liên Oanh đã nhận hối lộ 14 tỉ đồng sau khi tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng thầu. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên hàng loạt bất động sản.

Như ANTĐ đã đưa tin, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo Quảng Ninh) và 16 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, từ năm 2016-2019, Vũ Liên Oanh là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ninh, trực tiếp quản lý vốn Nhà nước trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục, chịu trách nhiệm về tổ chức đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh

Vì động cơ vụ lợi, Vũ Liên Oanh đã thông đồng với nhà thầu là phía Hoàng Thị Thúy Nga - Chủ tịch Công ty NSJ. Bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga và nhân viên NSJ từ khâu lập dự án, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ trúng thầu 6/6 gói thầu trong giai đoạn 2016-2019 với giá do nhà thầu ấn định.

Bị can còn chỉ định thầu trái pháp luật, chọn Công ty VNNew làm tư vấn lập Dự án nhằm hợp thức hồ sơ thầu; chỉ định Công ty AIC, Công ty Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá để ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức giá mà Công ty NSJ cung cấp.

Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh dẫn đến việc Công ty NSJ có cơ hội nâng giá thiết bị bán vào các gói thầu. Từ đó, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỉ đồng tại 2 gói thầu năm 2019.

Sau khi thực hiện xong mỗi dự án, Nga đều chi tiền “cảm ơn” cựu Giám đốc Sở. Việc chi tiền diễn ra vào thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới, trước Tết âm lịch, trong đó 3 lần Nga đến gặp Oanh tại cơ quan và 1 lần đến nhà riêng.

Cụ thể, vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2017, Hoàng Thị Thúy Nga đi một mình đến phòng làm việc của Vũ Liên Oanh và đưa cho Oanh số tiền 1 tỉ đồng đựng trong túi giấy. Vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2018, Nga tiếp tục đến phòng làm việc và đưa cho Oanh số tiền 3,5 tỉ đồng. Lần này số tiền trên được đựng trong 2 túi giấy.

Dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2019, Nga đến phòng làm việc và đưa trực tiếp cho Oanh 5 tỉ đồng đựng trong 2 túi giấy. Kể cả khi vị Giám đốc Sở đã nghỉ hưu, vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2020, Nga đi cùng Nguyễn Thùy Dung là thư ký của Nga đến nhà riêng của Oanh để chúc Tết và để lại chiếc vali.

Khi Nga về Oanh kiểm tra thấy trong vali có 4,5 tỉ đồng. Tổng số Hoàng Thị Thúy Nga đã chuyển cho Vũ Liên Oanh 14 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Vũ Liên Oanh đã thành khẩn khai nhận về hành vi nhận 14 tỉ đồng nêu trên và vẽ sơ đồ Phòng khách, phòng làm việc của Oanh, xác định vị trí Oanh, Nga và vị trí túi tiền, vali đựng tiền. CQĐT kiểm tra hiện trường phòng khách, phòng ngủ nhà Vũ Liên Oanh đối chiếu với sơ đồ thấy đúng như lời khai của Oanh.

Bị can đã xem lại sơ đồ hiện trường và xác nhận đúng các vị trí Oanh, Nga, vị trí túi tiền, vị trí cất tiền có sự chứng kiến của luật sư. Nội dung lời khai của bà Nguyễn Thùy Dung, thư ký và Phạm Văn Thành, người lái xe của Nga phù hợp về thời gian, địa điểm, diễn biến sự việc; phù hợp với lời khai của Vũ Liên Oanh. Mặc dù cả hai người này không xác định Nga có đưa tiền cho Oanh hay không.

Cựu Giám đốc Sở khai đã sử dụng số tiền nhận hối lộ để mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân hết.

Hiện CQĐT đã kê biên loạt tài sản của Vũ Liên Oanh bao gồm 8 bất động sản, một xe ô tô. Trong đó, vợ chồng cựu Giám đốc Sở đứng tên 2 lô đất ở Khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh; 2 lô đất Khu dân cư Đồi thị đội; 2 lô đất Khu dân cư Đồi T5 đều ở TP Hạ Long, Quảng Ninh và một lô đất 347m2 tại xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều. Ngoài ra, còn một lô đất ở TP Hạ Long mà Vũ Liên Oanh nhờ mẹ đẻ đứng tên chủ sở hữu.

Tại CQĐT, bị can trình bày có nguyện vọng sử dụng các tài sản này để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra… Với các hành vi phạm tội như kết quả điều tra xác định nên trong vụ án này, Vũ Liên Oanh bị truy tố cùng lúc về hai tội là “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.