Cựu Chủ tịch AIC đang bị truy nã vẫn bị đề nghị truy tố dựa trên căn cứ nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 bị can khác đang bị truy nã nhưng Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn đề nghị Viện KSND tối cao truy tố. Theo các chuyên gia pháp lý, điều này hoàn toàn có cơ sở. 

Như ANTĐ đã đưa tin, mới đây, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 36 bị can trong vụ án “vi phạm quy định về đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án có 8 bị can đang bỏ trốn, song C03 vẫn đề nghị truy tố, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, cựu phó chủ tịch Công ty AIC; Đỗ Văn Sơn, cựu kế toán trưởng Công ty AIC; Nguyễn Thị Sen, cựu giám đốc Công ty CP thiết bị Y tế và môi trường; Nguyễn Thị Tích, tổng giám đốc Công ty MOPHA; Ngô Thế Vinh, giám đốc Công ty nha khoa Việt Tiên; Nguyễn Đăng Thuyến, cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội và Đỗ Mỹ Hạnh, chủ tịch HĐQT Công ty Cát Vân Sa.

C03 đã phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế nhóm bị can kể trên, đồng thời yêu cầu các bị can ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và hợp tác điều tra để đảm bảo quyền lợi tự bào chữa theo luật.

B"Bà trùm" AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 2 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai
B

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là trường hợp hi hữu, bởi thông thường, khi bị can bị truy nã, cơ quan công an sẽ tạm đình chỉ một phần hoặc toàn bộ vụ án, chờ sau khi bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Điều 229 Bộ Luật TTHS 2015 nêu rõ, cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra khi thuộc một trong các trường hợp: "Khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra". Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

Cũng theo Luật sư Thu, trong vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu, đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai với một số bị can trong đó có bị can thuộc công ty AIC, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với bị can đang bị truy nã. Dù một số đối tượng đang bỏ trốn nhưng C03 cho rằng có đủ căn cứ để kết luận hành vi phạm tội của những đối tượng này.

Bên cạnh đó, theo khoản 2, Điều 290 Bộ luật TTHS 2015, Tòa án được xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp: Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả; Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa; Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận…

Dù một số bị can bỏ trốn, song cơ quan điều tra sẽ căn cứ kết quả thu thập tài liệu, các sổ ghi chép, phục hồi trích xuất dữ liệu, lời khai của các bị can khác để làm rõ hành vi.

Nếu đủ cơ sở xác định đối tượng bỏ trốn là chủ mưu, cầm đầu và chịu trách nhiệm chính trong vụ án, hành vi phạm tội đã rõ ràng, cơ quan tố tụng có quyền ra kết luận điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt - Luật sư Thu nhận định.