Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận án 11 năm tù khi vắng mặt tại phiên tòa chiều nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 29-4, Tòa án Hà Nội đưa ra các phán quyết về vụ án thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng, xảy ra tại Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Ngay khi vào phòng tuyên án, Chủ tọa phiên tòa thông báo, bị cáo Vũ Huy Hoàng – cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương có đơn xin vắng mặt trong phần tuyên án vì lý do sức khỏe. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng có đơn xin xét xử vắng mặt trong suốt phiên tòa cũng với lý do tương tự.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), đủ căn cứ xác định Sabeco từng được quyền quản lý khu đất ở số 2-4-6, Hai Bà Trưng (TP HCM) nhưng lại mang quyền sử dụng đất góp vốn thành lập liên doanh Sabeco Land để xây dựng cao ốc, văn phòng.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan.

Việc này được bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác tại Bộ Công Thương, UBND TP HCM chấp thuận. Tuy nhiên, năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính.

Trong khi ấy, lĩnh vực kinh doanh chính của Sabeco là sản xuất bia rượu, nước giải khát như tên gọi nhưng các bị cáo trong vụ không yêu cầu doanh nghiệp này thoái vốn khỏi liên doanh xây dựng như chỉ đạo của Chính phủ.

Các nhà đầu tư tư nhân trong Sabeco Land cũng không đủ vốn để xây cao ốc nhưng thay vì thu hồi khu đất, bị cáo Vũ Huy Hoàng và cấp dưới lại yêu cầu tìm nhà đầu tư mới. Sau đó, liên doanh Sabeco Pearl được thành lập để thay thế Sabeco Land nhằm xây dựng dự án tại khu đất số 2-4-6. Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Đến năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này, đồng thời xin bổ sung chức năng căn hộ ở cho dự án khiến giá trị tăng rất cao so với chỉ có chức năng văn phòng.

Năm 2016, các Công ty Hà An, Attland và Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl. Bộ Công Thương nhanh chóng đồng ý việc này nên Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng.

Với những hành vi nêu trên, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (trị giá hơn 3.816 tỷ đồng) vốn là tài sản nhà nước do Sabeco quản lý bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Trừ đi chi phí đã nộp cho chính quyền và tiền mua cổ phần của Sabeco, nhà nước bị thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Theo HĐXX, các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt ở Bộ Công Thương hoặc TP HCM và có trình độ, hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Nhưng vì những động cơ khác nhau, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản, đất đai của nhà nước dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trong.

Cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng xác định, sai phạm của các bị cáo còn gây bức xúc trong dư luận xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân… Vì vậy, cần áp dụng những hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Sau cùng, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt các mức tù đối với 10 bị cáo trong vụ án, đồng thời tuyên bố thu hồi và giao thửa đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP HCM xử lý theo quy định.

Mức án sơ thẩm trong vụ án:

Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

1. Vũ Huy Hoàng– cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương11 năm tù.

2. Phan Chí Dũng– cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) 9 năm tù.

Tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

1- Nguyễn Hữu Tín– cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM 6 năm 6 tháng, tổng hợp với 7 năm tù trong vụ án tại TP HCM là 13 năm 6 tháng tù.

2- Lâm Nguyên Khôi– cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM 4 năm 6 tháng tù.

3- Đào Anh Kiệt– cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM 5 năm tù, tổng hợp với 6 năm 6 tháng tù trong vụ án khác là 11 năm 6 tháng tù.

4- Lê Văn Thanh– cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM 4 năm tù, tổng hợp với 4 năm tù trong vụ án khác là 8 năm tù.

5- Lê Quang Minh– cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TPHCM 3 năm 6 tháng tù.

6- Nguyễn Thanh Chương– cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM 3 năm tù, tổng hợp với 3 năm tù trong vụ án trước là 6 năm tù.

7- Trương Văn Út– cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM 3 năm tù, tổng hợp với 5 năm tù trong vụ án khác là 8 năm tù.

8- Nguyễn Lan Châu– cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.