Cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: Bán đất cho cán bộ là một sáng kiến!?

ANTD.VN - Vào nửa cuối buổi sáng nay (8-8), phiên xử nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bước đầu được HĐXX thẩm vấn để làm rõ các sai phạm về đất đai.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm trình bày, thực hiện Quyết định 868 cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) năm 1996, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm khi ấy là Nguyễn Văn Sơn đã báo cáo bị cáo về chủ trương giao đất cho 10 cán bộ xã có thu tiền.

“Cái này là quyết định bán đất thừa cho anh em, chứ không phải không thu tiền” – bị cáo Triển nhắc lại. Tiếp đến, cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm xác định có ký vào biên bản bán đất vào năm 2008 nhưng ngày tháng năm thể hiện ghi là cuối năm 2002 với lý do để đảm bảo các thủ tục hợp lệ. 

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển khai báo tại phiên tòa

Theo bị cáo Triển, vị trí bán đất cho các cựu cán bộ xã Đồng Tâm là thuộc khu Rạng Chúc và đó là khu vực đất giãn dân. Bản thân gia đình bị cáo khi ấy không có nhu cầu mua đất nhưng do bị cáo nghĩ là “đất ế” từ năm 2002, không ai mua nên mới đồng ý để đứa cháu đứng tên mua 1 suất.

Trước tòa, cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho rằng “việc bán đất này chỉ để hoàn thành kế hoạch được giao. Và việc anh em đề xuất bán đất ế tại khu vực bãi tha ma cho cán bộ công tác lâu năm ở xã là một sáng kiến!?”.

Quá trình bị tòa thẩm vấn, bị cáo Triển nhắc đi nhắc lại việc do làm công tác Đảng nên không hiểu biết về công tác đất đai. Và thực tế việc mua đất của chính quyền xã là do cháu bị cáo mua chứ không phải bị cáo bán tiêu chuẩn của mình.

Truy vấn bị cáo này, chủ tọa phiên tòa căn vặn: “Nếu bị cáo không phải là Bí thư Đảng ủy xã thì liệu cháu bị cáo có được mua không”? Đáp lời, bị cáo Triển ấp úng: “Thì chắc là không”.

Ngay trước đó, bị thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Đức – cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm cũng buộc phải trả lời các câu hỏi của tòa án. Bị cáo này cho rằng do người dân không mua hơn 1.000m2 đất khu Rạng Chúc vì là bãi tha ma nên xã mới có chủ trương bán cho các cán bộ địa phương.

Nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bị truy tố tại phiên tòa

Cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm xác nhận gia đình bị cáo cũng được mua suất đất 145m2 tại khu Rạng Chúng và do vợ bị cáo đứng tên trong danh sách. Nhưng thực tế là gia đình bị cáo không thuộc diện được cấp đất giãn dân ở địa phương.

Thửa đất đứng tên vợ bị cáo. Đất được cấp 145m2.  Bị cáo nhận thức thế nào? Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Đức nói "Tôi nhận thức sai phạm". 

Về thủ tục, bị cáo  Đức khai không hề hay biết cán bộ địa chính xã khi đó là Nguyễn Xuân Trường thực hiện như thế nào. Bởi sau khi được cán bộ chuyên trách thông báo mua đất, bị cáo đã nhận lời và bảo đứng tên vợ bị cáo. “Khi có đơn thư khiếu nại và thanh tra huyện về làm việc, bị cáo liền có đơn thôi không mua thửa đất này nữa” – bị cáo Đức trình bày.

Liên quan đến hành vi tập thể và lãnh đạo xã Đồng Tâm chủ trương bán đất cho hàng loạt cán bộ địa phương vào năm 2002, bị cáo Nguyễn Văn Khang – cựu cán bộ kế toán xã Đồng Tâm cùng một số bị cáo liên quan đều thừa nhận việc ký vào biên bản bán đất của xã và cho người thân đứng tên mua đất tại khu Rạng Chúc. Và tất cả đều khẳng định gia đình các bị cáo không thuộc diện cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây.

Trước đó, cáo trạng truy tố 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm thể hiện, thực hiện Quyết định số 868, ngày 15-11-1996 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc giao đất giãn dân cho 49 hộ gia đình làm nhà ở tại địa phương, năm 2002, sau khi tiếp nhận chức Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Sơn và đồng phạm đã lập danh sách cấp đất cho 10 cán bộ của xã Đồng Tâm với tổng diện tích hơn 1.200 m2 nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Chiều nay (8-8), phiên xử nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.