Cựu bác sỹ buôn ma túy

  • 03/12/2016 11:21
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Từng làm bác sỹ, rồi lại “đầu quân” vào cơ sở cai nghiện, song gần đây Ấm vẫn rơi vào thất nghiệp. Lợi dụng kiến thức của bản thân, cựu bác sỹ này đã buôn bán ma túy theo kiểu “lập lờ”...

Ngày 2-12, xét đơn kháng cáo của bị cáo và xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định bác đơn kháng cáo của Nguyễn Trọng Ấm. Theo đó, đối tượng từng làm bác sỹ tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội vẫn phải chấp hành 10 tháng 25 ngày tù (đúng bằng thời gian tạm giam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, tối 27-7-2015, tại một quán cà phê trên phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa), lực lượng CAQ Đống Đa bắt quả tang Nguyễn Trung (SN 1977, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cầm trong tay lọ dung dịch Methadone – một dạng ma túy được dùng trong y học.  

Cựu bác sỹ buôn ma túy ảnh 1Phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Trọng Ấm về tội phạm ma túy

Tại thời điểm bắt giữ hành vi phạm tội quả tang, cơ quan công an cũng phát hiện Nguyễn Trọng Ấm (SN 1964, trú tại phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính là người vừa bán lọ dung dịch này cho Trung với giá 1000.000 đồng. Về nguồn gốc lọ Methadone, Ấm khai nhận trước đó mua của đối tượng lạ mặt ở khu vực phố cổ với giá 750.000 đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Trung khai nhận do nghiện ma túy nên mua lọ dung dịch nêu trên của Ấm để sử dụng. Trong khi đó, ban đầu Ấm cũng thừa nhận bán lọ thuốc cho Trung chỉ nhằm mục đích kiếm lời. Tuy nhiên về sau, cựu bác sỹ này thay đổi lời khai cho rằng bán lọ Methadone là nhằm điều trị cai nghiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Ấm tiếp tục trình bày cung cấp lọ Mathadone cho Trung để anh này dần cắt cơn nghiện ma túy. Vì bản thân Ấm vốn là bác sỹ, từng được đào tạo về liệu pháp cai nghiện ma túy và thực tế là đã làm công tác cai nghiện ở một số cơ sở. Ngoài ra, ở thời điểm bán thuốc cho Trung, Ấm còn mang theo bộ đồ nghề khám chữa bệnh.

Từ những lời trình bày của cựu bác sỹ, TAND quận Đống Đa đã buộc phải trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần. Sau đó, kết quả điều tra bổ sung đã chứng minh Mathedone đúng là một loại dược phẩm dùng trong y học.

Thế nhưng quy trình sử dụng loại dược phẩm này vô cùng nghiêm ngặt và cá nhân không được phép sử dụng. Trong trường hợp buộc phải sử dụng Methadone thì chỉ có cơ sở y tế, trung tâm cai nghiện hoặc những doanh nghiệp dược phẩm được Bộ Y tế cấp phép mới được sử dụng.

Truy lần chức năng, khả năng của Ấm cơ quan công an làm rõ, bị cáo tuy được đào tạo bác sỹ và từng làm bác sỹ không lương tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội nhưng khoảng thời gian ấy là vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Sau đó, Ấm chuyển sang làm việc tại một trung tâm và một số doanh nghiệp chuyên về cai nghiện ma túy.

Tuy nhiên từ năm 2010, các cơ sở cai nghiện nêu trên đóng cửa, Ấm rơi vào tình trạng không có nghề nghiệp ổn định. Và ở thời điểm bán lọ Methadone cho Trung, cựu bác sỹ này không có chứng chỉ hành nghề, không có chứng nhận qua đào tạo cai nghiện, không phải là cán bộ, nhân viên tại bất kỳ Trung tâm cai nghiện Mathadone nào, đồng thời cũng không được phép kê đơn, cấp phát loại dược liệu đặc biệt nêu trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội khẳng định, bản án sơ thẩm của Tòa án quận Đống Đa đã xử lý Nguyễn Trọng Ấm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm đi đến quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo.   

Tin cùng chuyên mục