Triển lãm tranh biếm họa “Hướng về Biển Đông”:

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

  • 01/07/2014 06:20
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Sự ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông đã được các họa sỹ Việt Nam phác họa một cách thâm thúy và trí tuệ khi vận dụng đặc trưng của thể loại “biếm”. 

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 1

Vừa khai mạc chiều qua 30-6 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, triển lãm “Hướng về Biển Đông” giới thiệu 80 tác phẩm của 35 tác giả. Nhiều tên tuổi của làng biếm họa Việt Nam như Lý Trực Dũng, Còm, Leo, Nốp, Nhốp, VIP, Nhím… đã góp mặt. Đặc biệt, có họa sỹ đã 85 tuổi vẫn hăng hái vẽ tới gần 20 tranh và có nữ họa sỹ lần đầu tiên vẽ tranh biếm họa cũng trưng bày tác phẩm trong triển lãm lần này. Chỉ một thời gian ngắn sau khi Hội Mỹ thuật Việt Nam phát động sáng tác, các họa sỹ đã hồ hởi bắt tay vào công việc sáng tạo và cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng. Dù chuyên hay không chuyên nhưng sự tham gia nhiệt tình của các họa sỹ biếm họa Việt Nam đã biểu thị tinh thần yêu nước, đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc bằng một cách rất riêng. 

Các tranh biếm họa được chọn lọc trưng bày triển lãm rất đa dạng, phong phú, khai thác triệt để đặc trưng của biếm họa như điển hình hóa, tượng trưng hóa để tôn vinh truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Đồng thời các tác phẩm này cũng đả kích, chế giễu những hành động ngang ngược, hung hăng của Trung Quốc, vạch trần thứ “hữu nghị viển vông” đầy cạm bẫy, thể hiện được sức mạnh ý chí  của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, thông qua tiếng cười đả kích đầy trí tuệ, các họa sỹ đã vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông mà cụ thể là việc Trung Quốc tự vẽ ra “đường lưỡi bò” phi pháp và phi căn cứ. 

Với 3 cuộc triển lãm liên tiếp: Triển lãm tranh cổ động “Bảo vệ biển đảo Tổ quốc”, triển lãm mỹ thuật “Đến với Trường Sa” và Triển lãm tranh biếm họa “Hướng về Biển Đông”, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã thay mặt giới tạo hình Việt Nam thể hiện quan điểm kiên quyết phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam của phía Trung Quốc. Sau khi triển lãm tranh biếm họa khép lại, các tác phẩm của 3 cuộc triển lãm sẽ được đưa về Hải Phòng để tổ chức triển lãm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam đánh thắng trận đầu (5-8-1964/5-8-2014) và sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 2

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 3

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 4

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 5

Cười... vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ảnh 6

Tin cùng chuyên mục