Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu khi không có hướng dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, nếu người dân có tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu cần tự theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho cán bộ y tế, không tự ý đi tiêm vaccine nếu không có khuyến cáo…
Tiêm chủng vẫn là biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất

Tiêm chủng vẫn là biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, chiều 11-7, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay, vaccine có chứa thành phần bạch hầu với 3 liều (vaccine “5 trong 1”) để tạo miễn dịch cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi và 1 liều nhắc lại khi trẻ 18-24 tháng tuổi (vaccine DPT phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Tại Việt Nam, hiện triển khai tiêm 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi. Lịch tiêm này hoàn toàn phù hợp theo khuyến cáo của WHO để tạo miễn dịch lâu dài cho trẻ.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trong trường hợp tiếp xúc gần, tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cán bộ y tế.

Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý, người dân không nên hoang mang, nhất là không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có hướng dẫn, khuyến cáo cụ thể của cơ quan y tế trong vùng có dịch.

Trong trường hợp cần thiết, người dân cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Cũng liên quan dịch bạch hầu, ngày 11-7, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có Công văn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội và các đơn vị y tế trong ngành, các quận huyện tăng cường phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế yêu cầu chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế; tổ chức cách ly và xử lý ổ dịch kịp thời không để dịch lây lan.

Cùng đó, tổ chức rà soát toàn bộ đối tượng tiêm chủng nhằm tránh bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, tiêm bổ sung ngay đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng trong ngày tiêm chủng hàng tháng và tiêm vét cho tất cả các đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là đối với các loại vaccine có chứa thành phần Bạch hầu.