Cục ATTP khuyến cáo kiểm tra kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng bánh trung thu khi mua trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối với các tỉnh thành không thực hiện giãn cách xã hội, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo... trong mùa tết trung thu.
Cục ATTP lưu ý kiểm tra nguồn gốc, hạn sử dụng khi mua thực phẩm qua hình thức trực tuyến

Cục ATTP lưu ý kiểm tra nguồn gốc, hạn sử dụng khi mua thực phẩm qua hình thức trực tuyến

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi UBND, Sở Y tế và cơ quan quản lý ATTP của các tỉnh thành, chỉ đạo về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa Tết Trung thu đang đến gần.

Triển khai linh động tùy thuộc diễn biến dịch Covid-19

Theo Cục ATTP, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp song nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu vẫn sẽ tăng cao trong mùa Tết Trung thu sắp đến.

Đáng chú ý, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm ATTP, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Vì thế, Cục ATTP đề nghị các tỉnh thành căn cứ tình hình thực tế về dịch Covid-19 tại địa phương để triển khai linh động các biện pháp kiểm tra, đảm bảo ATTP tết Trung thu.

Cụ thể, đối với các tỉnh/ thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Cục ATTP đề nghị tăng cường tuyên truyền bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, kết hợp với chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai cho người dân biết.

Đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, Cục ATTP đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến cáo cụ thể đến người tiêu dùng

Để đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

Cục ATTP cũng khuyến cáo đối với người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ; nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Đặc biệt, mỗi người dân cần lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua bánh Trung thu nói riêng, sản phẩm thực phẩm nói chung qua hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, Cục ATTP cũng đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.