Công tác nhân sự tại 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội được tiến hành thận trọng, chặt chẽ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, công tác nhân sự tại 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội trong tháng 1 vừa qua đều được tiến hành thận trọng, chặt chẽ, đạt được sự thống nhất cao...
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp

Sáng nay, 14-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 2 và thứ 3 - Quốc hội khóa XV.

Trình bày báo cáo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp bất thường lần thứ 2 mặc dù diễn ra trong 4 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch 2023 và kỳ họp bất thường lần thứ 3 diễn ra trong 0,5 ngày sát Tết Nguyên đán Quý Mão. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, đạt kết quả quan trọng.

Quốc hội đã xem xét, thông qua 1 Luật, 3 Nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Các nội dung được Quốc hội quyết định góp phần tháo gỡ kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Về công tác nhân sự, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với 2 đại biểu Quốc hội (ĐBQH), phê chuẩn việc miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang.

Còn tại kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội đã xem xét, quyết định việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, công tác nhân sự tại 2 kỳ họp được tiến hành thận trọng, chặt chẽ, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, bảo đảm quy trình, thủ tục chặt chẽ theo quy định, đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự thống nhất cao của các vị ĐBQH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc gửi tài liệu đến đại biểu vẫn còn chậm, gây khó khăn cho đại biểu trong việc nghiên cứu, góp ý...

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các kỳ họp bất thường diễn ra trong thời gian ngắn để xử lý vấn đề cấp bách do yêu cầu thực tiễn đặt ra nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật.

Dù vậy, thành công của các kỳ họp chỉ là bước đầu, đưa kết quả kỳ họp vào cuộc sống mới quan trọng. Do đó, cần khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua.

Rút kinh nghiệm từ việc chuẩn bị dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội nhận định, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn khoảng một tháng nữa là hết thời gian nên cần phải triển khai tích cực, có hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, trước mắt là hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách để cho ý kiến về những nội dung quan trọng trong các dự án luật trước khi trình Quốc hội.