Công khai giá tất cả trang thiết bị y tế để tránh tình trạng “thổi giá” móc túi người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước hiện tượng mua bán lòng vòng để “thổi giá” trang thiết bị y tế, thậm chí có những máy móc trong diện xã hội hóa bị đội giá tới hàng chục tỷ đồng, Bộ Y tế đã có những giải pháp mạnh để tránh tiêu cực…
Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Sáng nay, 9-9, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm làm lành mạnh hóa thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, những năm qua thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Nếu như năm 2010 tổng vốn đầu trang thiết bị y tế là 515 triệu USD thì đến 2019 đã tăng lên 1,68 tỷ USD.

Tuy vậy, bên cạnh sự phát triển tích cực thì thời gian vừa qua đã có một số vụ mua bán lòng vòng nhằm “thổi giá”, “đội giá” trang thiết bị y tế được phát hiện. Thậm chí có những vụ máy móc xã hội hóa bị đội giá hàng chục tỷ đồng, dẫn đến nâng giá dịch vụ bất hợp lý, chiếm đoạt tiền của người bệnh.

Trước thực trạng đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc công khai, minh bạch giá là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Y tế để làm lành mạnh và minh bạch thị trường trang thiết bị y tế.

Tiến tới Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị y tế, giúp cơ quan quản lý khách quan nhất về mặt cấp phép, tránh tiêu cực trong cấp phép. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục chấn chỉnh vấn đề đấu thầu trang thiết bị y tế, liên doanh liên kết trang thiết bị.

Từ tháng 4-2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 trang thiết bị y tế đã được công khai về giá trúng thầu của các đơn vị. Đây là cơ sở, căn cứ để tra cứu, là bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây Bộ sẽ liên kết giá của hải quan trong vấn đề nhập khẩu vào Việt Nam để làm lành mạnh toàn bộ thị trường. Mục tiêu cao nhất là công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, đảm bảo người dân được hưởng các dịch vụ y tế đúng giá trị thực.

“Mong rằng tới đây tất cả các trang thiết bị sẽ được công khai, đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, khắc phục câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu. Chúng tôi mong các đơn vị phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai hoạt động này” - ông Long nói.

Tại buổi khai trương, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho biết thêm, việc công khai giá trang thiết bị y tế sẽ giúp các bệnh viện, cơ sở y tế có thêm kênh thông tin tham khảo nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hiện tượng “thổi giá”, “đội giá” như các vụ việc bị phát hiện trong thời gian qua.