Công chức, viên chức, người về hưu đều được tăng lương ngay từ 1-7-2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, tất cả các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, cũng như người về hưu đều được tăng lương ngay từ kỳ lương tháng 7-2024.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trả lời báo chí

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trả lời báo chí

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6-7, báo chí đặt câu hỏi, vừa qua Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh tăng lương hưu, lương cơ sở và các trợ cấp khác từ ngày 1-7-2024, vậy trong kỳ lương tháng 7 này, mức lương mới cán bộ công chức đã được lĩnh luôn chưa?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thống nhất từ ngày 1-7 điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng.

Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 73 vào ngày 30-6 (trước thời điểm 1-7 đúng 1 ngày) quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày từ 1-7.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý người hưởng lương, người hưởng phụ cấp được áp dụng chi trả tiền lương, phụ cấp theo mức mới, tương ứng với mức lương cơ sở mới cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động.

Với nhóm đối tượng là người hưởng lương hưu, các chính sách liên quan đến mức lương cơ sở, Chính phủ ban hành Nghị định 75 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng vào ngày 30-6.

Trong đó, nêu rõ việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15% áp dụng từ 1-7-2024.

Với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/ tháng đối với những người có mức hưởng dưới 3,2 triệu đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3,5 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 3,2 triệu đến dưới 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, lương của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, người về hưu và các đối tượng được thụ hưởng theo mức lương cơ sở sẽ được áp dụng mức lương mới từ 1-7-2024.

“Chính phủ đã chuẩn bị rất kỹ và kịp thời ban hành các nghị định trước ngày 1-7 để triển khai thực hiện việc điều chỉnh tăng lương đối với đối tượng được thụ hưởng” - Thứ trưởng Trương Hải Long khẳng định.

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, 6-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 700.000 tỷ đồng để thực hiện tăng lương từ ngày 1-7-2024.