Công bố Kết luận thanh tra các sai phạm tại Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam

ANTD.VN - Ngày 16-5, tại trụ sở Tổng Công ty máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP (VEAM), Bộ Công Thương đã công bố Kết luận Thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại doanh nghiệp này. 

Công bố Kết luận thanh tra các sai phạm tại Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam ảnh 1

Bộ Công Thương kết luận, nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6-2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, nhưng thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, "đơn vị này có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của Nhà nước"- đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Trước tình hình nêu trên, Bộ Công Thương đã yêu cầu VEAM, các đơn vị liên quan thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các nội dung Kết luận Thanh tra. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Trước đó, ngày 10-12-2018, Bộ Công Thương đã có Công văn số 1042/BCT-TCCB chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ, xử lý trách nhiệm theo quy định. Hiện nay, Bộ Công an đang thực hiện việc điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Những lùm xùm về quản lý, điều hành VEAM đã được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

Mới đây nhất, ngày 29-3-2019, ông Bùi Quang Chuyện- Chủ tịch Hội đồng Quản trị VEAM đã ký Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà- thành viên HĐQT VEAM.

Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc bãi nhiệm này, HĐQT VEAM đánh giá, ông Trần Ngọc Hà với vai trò là Tổng Giám đốc đã vi phạm các quy định về quản lý tài chính và điều lệ của doanh nghiệp này.

Trước đó, ông Ngô Văn Tuyển, người được bổ nhiệm giữ quyền Tổng giám đốc VEAM cũng bị tố cáo đã có một số vi phạm như bổ nhiệm nhân sự trái Nghị quyết của Đảng ủy và ra nước ngoài khi chưa được phép của Bộ Công Thương.