Công bố danh sách dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021

ANTD.VN - Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ Hà Nội) vừa công bố Danh sách dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân.

Thực hiện quy trình xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" quy định tại Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 16/01/2018 của UBND TP Hà Nội; để có thêm thông tin trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố (cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố) công bố danh sách và tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân.

Mọi ý kiến phản hồi gửi về Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố (Số 37 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Cụ thể danh sách gồm:

1. Bà Phan Thị Bính, công dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; sinh năm 1956:

Dù hoàn cảnh còn khó khăn, sức khỏe không được tốt nhưng với tấm lòng nhân ái, hơn 21 năm qua bà Phan Thị Bính đã gắn bó và giúp đỡ cho rất nhiều cảnh đời cơ cực trong cuộc sống.

Luôn tích cực tham gia công tác thiện nguyện như thường xuyên nấu cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Phóng xạ Ung bướu Quân đội; cứu trợ lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn màn… và tiền mặt cho bà con tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Đặc biệt năm 2018, cá nhân bà đã tự nguyện bán 01 mảnh đất để ủng hộ gần 1 tỷ đồng và vận động bạn bè và gia đình góp thêm tiền mua xe cấp cứu và tổ chức vận chuyển những bệnh nhân là người nghèo các tỉnh về Hà Nội hoặc từ Hà Nội về quê.

Đến nay, bà Bính và nhóm thiện nguyện đã giúp vận chuyển được trên 300 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa,… Bà và nhóm thiện nguyện còn hỗ trợ miễn phí thay Thủy tinh thể cho 400 người tại bệnh viện mắt Hà Nội; tài trợ và vận động các nhà hảo tâm triển khai xây dựng các điểm trường vùng cao, khó khăn tại Bố Trạch, Quảng Bình, xây cầu và làm đường ở Bến Tre, An Giang và Cao Bằng… và nhiều hoạt động thiện nguyện khác với giá trị nhiều trăm triệu đồng..

Trong năm 2020 và 2021, tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn ra phức tạp và lũ lụt miền Trung, bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các người dân có hoàn cảnh khó khăn. Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát lần thứ 4, bà đã bàn giao Xe cứu thương cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội mượn để phục vụ đưa đón bệnh nhân và vận chuyển máy móc. Ngoài ra, bà còn đứng ra huy động các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, khẩu trang gửi đến các khu cách ly; cùng các nhóm từ thiện ủng hộ lương thực, thực phẩm cho các vùng dịch phía Nam.

Lòng tốt và những việc làm của bà Bính đã kết nối được nhiều trái tim nhân ái cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện. Với những đóng góp trên, năm 2019 bà đã được Chủ tịch UBND Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và là gương Điển hình tiên tiến của thành phố Hà Nội tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.

2. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đặng Minh Châu) - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; sinh năm 1956:

Trên cương vị Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn tích cực kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn Thành phố chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt luật tín ngưỡng Tôn giáo, đoàn kết các Tôn giáo, cùng nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần xây dựng Thủ đô.

Trực tiếp cùng Tăng, Ni tham gia nhiều chương trình an sinh, từ thiện xã hội như: thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở một số bệnh viện, trao tặng nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh liệt sĩ, người già neo đơn... Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động các Tăng, Ni, Phật tử của Thủ đô quyên góp ủng hộ quỹ Vacxin, tặng quà và trang thiết bị y tế cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh…

Là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, kịp thời đề xuất Đảng đoàn MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố các giải pháp để đẩy mạnh công tác xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng hoạt động hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo.... Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng với tập thể Đảng đoàn, tập thể Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố triển khai các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tăng cường sự đồng thuận xã hội, đóng góp vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm là đại biểu HĐND thành phố Hà Nội 02 nhiệm kỳ (1999-2004, 2004-2011); Đại biểu Quốc hội các khóa XVIII, XIV, XV; Hiện nay Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban hoằng pháp Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban hòa bình Việt Nam. Từ 2019 đến nay là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.

Với những đóng góp trên, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc năm 2011, Huân chương lao động hạng Ba năm 2017. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen các năm 2007, 2008, 2011. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Đại đoàn kết dân tộc năm 2015. Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận năm 2015. Kỷ niệm chương Vì Hòa bình Hữu nghị giữa các Dân tộc của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tặng năm 2020. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội năm 2021. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen và Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô năm 2018.

3. Giáo sư Trương Hoàng Chương (bút danh: Hoàng Chương), Viện trưởng Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; sinh năm 1934:

Với tâm huyết trong công cuộc nghiên cứu, bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam, sau khi nghỉ chế độ, Giáo sư Hoàng Chương đã đề nghị sáng lập Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Nghệ thuật Dân tộc và đến năm 2019 chuyển thành Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Giáo sư Hoàng Chương đã chủ trì cùng tập thể Viện đã hoàn thành xuất sắc 5 đề tài nghiên cứu cấp Bộ: Nghệ thuật Múa rối nước, Tìm về cội nguồn Quan họ, Cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Đào Tấn, 100 năm Nghệ thuật Cải lương và Nghệ thuật Dân ca kịch Bài chòi. Cả 5 công trình khoa học này sau khi được nghiệm thu đã được các nhà xuất bản trong nước xuất bản phục vụ bạn đọc, được dư luận đón nhận.

Ngoài ra, Giáo sư Hoàng Chương đã phối hợp với nhiều địa phương, ban, ngành, đơn vị tổ chức hơn 60 cuộc hội thảo khoa học với nhiều đề tài phong phú phục vụ thiết thực hiệu quả cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và văn hóa Thủ đô. Giáo sư Hoàng Chương cũng là người có ý tưởng và đề nghị Chính phủ, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thực hiện hai dự án lớn, được triển khai tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước trong nhiều năm là dự án “Sân khấu học đường” và dự án “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật”.

Cùng với hai dự án lớn trên, năm 2010 Giáo sư Hoàng Chương đã cùng tập thể các nhà khoa học của Viện xây dựng dự án “Phục hồi nghệ thuật Bài chòi ở Thủ đô Hà Nội” và đã phục hồi thành công vở bài chòi cổ “Thoại Khanh - Châu Tuấn” và được biểu diễn phục vụ nhân dân Thủ đô vào dịp Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cá nhân Giáo sư Hoàng Chương có nhiều công trình khoa học đã xuất bản và được dư luận đánh giá cao như: Đi tìm vẻ đẹp của Sân khấu dân tộc, Tuồng và Võ thuật Dân tộc, Nghệ thuật Bài chòi, Tuồng, báu vật của văn hóa dân tộc… Ngoài ra, mỗi năm Giáo sư Hoàng Chương còn có nhiều bài báo đăng trên tạp chí Văn hiến Việt Nam và các cơ quan báo chí trung ương, địa phương khác và hàng chục cuộc trả lời phỏng vấn trên các Đài truyền hình về các vấn đề cấp thiết của văn hóa xã hội Việt Nam trong giai đoạn hội nhập.

Giáo sư Hoàng Chương tham gia giảng dạy ở nhiều trường nghệ thuật trong nước và là người duy nhất được mời giảng cho sinh viên Mỹ hàng năm sang thực tập tại Việt Nam về nghệ thuật truyền thống Việt Nam trong 15 năm liền tại Hà Nội. Nhiều năm Giáo sư Hoàng Chương được các tổ chức tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… mời sang thuyết giảng về nghệ thuật truyền thống Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa và con người Thủ đô, đất nước.

Với những đóng góp trên, Giáo sư Hoàng Chương đã được Đảng, Nhà nước và các cấp tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa thông tin và Huy chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” năm 2001; Huân chương lao động hạng Nhì năm 2000; Huân chương lao động hạng Nhất năm 2005; Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2020.

4. Trung tá Lê Minh Hải, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an thành phố Hà Nội; sinh năm 1982:

Trải qua các vị trí công tác, Trung tá Lê Minh Hải đều nỗ lực cố gắng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong công tác phòng ngừa, đấu tranh khám phá các vụ trọng án, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, bắt giữ nhanh các đối tượng gây án đảm bảo an toàn, được các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân ghi nhận, góp một phần vào thành tích chung của đơn vị.

Quá trình công tác, Trung tá Lê Minh Hải đã tham mưu Công an Thành phố, UBND Thành phố ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch quan trọng về công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm gây án đặc biệt nghiêm trọng, trọng án trên địa bàn Thành phố nói chung và phòng ngừa trọng án, tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng... góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Trong điều tra tố tụng, giải quyết đơn thư, Trung tá Lê Minh Hải thực hiện nghiêm chỉnh quy trình điều tra theo tố tụng hình sự, không để lọt tội phạm, không để oan sai.

Trong thời gian từ năm 2015 đến nay, Trung tá Lê Minh Hải đã trực tiếp chỉ đạo CBCS Đội điều tra trọng án phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP, công an quận huyện điều tra 462 vụ án hình sự, trong đó có 21 vụ án giết người, cướp tài sản; 152 vụ án giết người. Đặc biệt đã tham gia chỉ đạo điều tra khám phá nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, bắt giữ các đối tượng gây án, được các cấp lãnh đạo các cấp đánh giá cao, quần chúng nhân dân ghi nhận góp phần củng cố niềm tin và uy tín của lực lượng Công an nói chung và lực lượng CSHS- CATP Hà Nội nói riêng.

Với những đóng góp trên, Trung tá Lê Minh Hải nhiều lần được Giám đốc Công an Thành phố tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Năm 2014, 2017 được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân. Năm 2015 được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bộ trưởng Bộ Công an tặng 06 Bằng khen; Chủ tịch UBND Thành phố tặng 04 Bằng khen; Giám đốc Công an Thành phố tặng 12 Giấy khen và 03 chứng nhận “Người tốt, việc tốt”.

5. PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh, Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; sinh năm 1961:

Trên 35 năm công tác ngành Y tế, trải qua nhiều vị trí công tác, ở cương vị nào PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh cũng không ngừng nỗ lực học hỏi, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Từ tháng 8/2008 đến 7/2021, trên cương vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ Y tế, Thành phố giao, đạt được nhiều kết quả nổi bật như: PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã đề xuất, tham mưu kịp thời cho Thành phố trong chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh dịch, xử lý ổ dịch kịp thời triệt để, qua đó đã khống chế thành công một số bệnh dịch nguy hiểm như : dịch tả (2007, 2008), các bệnh dịch mới nổi như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, Ebola…. Đã tham mưu xây dựng Đề án nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch Thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đề án đã được UBND Thành phố phê duyệt, đây là cơ sở để hệ thống giám sát dịch được đầu tư cả về nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị có thể ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Đặc biệt năm 2019, ngay từ khi có thông tin về các ca bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán Trung Quốc, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở Y tế tham mưu kịp thời Thành phố chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch do chủng mới của Virus Corona theo các cấp độ dịch, các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch theo diễn biến tình hình dịch phù hợp với thực tiễn của Thành phố góp phần trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân Thủ đô. Ngoài ra, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh còn trực tiếp tham mưu thực hiện tốt công tác tiêm chủng, công tác phòng chống HIV/AIDS , công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: nhiều năm liền ngành Y tế Hà Nội được Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ đánh giá là địa phương triển khai có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển KTXH của Thủ đô.

Đặc biệt về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã tham mưu Thành phố xây dựng Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm giai đoan 2011-2020 tầm nhìn 2030 ; Đề án “Triển khai mô hình cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại một số phường, thị trấn thuộc Thành phố giai đoạn 2013-2015”. Trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả trong nhiều năm qua tại Hà Nội không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Ngoài công tác chuyên môn, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh còn nghiên cứu và chủ nhiệm 04 đề tài khoa học, đề án cấp Thành phố được phê duyệt, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống trên Thành phố ; 51 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước, 03 bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học nước ngoài ; xuất bản 01 cuốn sách về hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh do Virut Ebola tại cộng đồng và 01 cuốn sách về Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được bạn đọc đón nhận.

Ngoài ra, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh còn tích cực tham gia giảng dạy bộ môn Dịch tễ tại các trường Đại học trên địa bàn Thành phố, hướng dẫn nhiều sinh viên bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp Đại học, Luận văn thạc sỹ, luận án Tiến sĩ…

Với những đóng góp cho ngành Y tế Thủ đô, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã được Đảng, Nhà nước và các cấp tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân; Thầy thuốc ưu tú ; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2021 ; 02 lần được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015, 2021) ; Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018 ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019 ; Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen năm 2016, 2017, 2018, 2020 ; 03 lần đạt danh hiệu CSTĐ Thành phố (năm 2009, 2013, 2017).

6. Bà Ngô Thị Thanh Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hà Nội; sinh năm 1960:

41 năm công tác, học tập, rèn luyện liên tục tại Hà Nội (từ năm 1980 đến năm 2021), là cán bộ trưởng thành từ cơ sở đến cấp Quận và Thành phố, là Đại biểu HĐND Thành phố 04 khóa (khóa XI, XII, XIII, XIV); là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố 04 khóa (khóa XIII, XIV, XV, XVI); là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy 02 khóa (khóa XV, XVI); là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy 02 khóa (khóa XV, XVI); là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII. Đặc biệt, trong thời gian gần 20 năm liên tục giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt Thành phố, bà đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước:

- Trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phụ trách lĩnh vực văn hóa-xã hội (2004-2011), với sự tâm huyết và sáng tạo không ngừng, bà đã có những cống hiến xuất sắc đối với sự nghiệp phát triển văn hóa - xã hội trong tiến trình xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Triển khai thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy về phát triển văn hóa- xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã đạt kết quả tốt đẹp. Nhiều công trình văn hoá được xây dựng, mở mang, các thiết chế văn hoá ngày càng hoàn chỉnh, các giá trị văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc được phát huy, nét đẹp thanh lịch văn minh của người Hà Nội ngày càng lan toả. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo… của Hà Nội đều đạt thành tựu nổi bật, dẫn đầu cả nước, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Đặc biệt, bà đã trực tiếp tham gia chỉ đạo và điều hành chuỗi hoạt động quy mô lớn kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, góp phần rất xứng đáng vào thành công lớn của Đại lễ, để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc và rất đáng tự hào trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, bà đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng hồ sơ đề cử và trực tiếp là Trưởng đoàn công tác của Việt Nam bảo vệ hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới; 82 Bia Tiến sĩ ở Văn miếu - Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới; Lễ Hội Gióng (ở đền Phù Đổng và đền Sóc) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đúng vào thời điểm tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Bên cạnh đó, bà đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng và thực hiện thành công Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” - công trình nghiên cứu khoa học công phu, đồ sộ, phản ánh một cách hoàn chỉnh về Thăng Long - Hà Nội.

Là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội (2011-3/2015), bà đã có nhiều sáng kiến, giải pháp và trực tiếp chủ trì nhiều chương trình, đề án xương sống, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ Hà Nội trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Thành phố, nổi bật như: chương trình xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị toàn Thành phố; đề án về kiện toàn, sắp xếp mô hình tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn; nghị quyết về tăng cường xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; đề án đào tạo cán bộ nguồn; chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ của Đảng bộ Thành phố…

- Trên cương vị là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội (3/2015-10/2020), từ tháng 01/2016 đến tháng 02/2021 là Ủy viên Trung ương Đảng, bà đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng tập thể Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội không ngừng đổi mới phong cách công tác, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, lãnh đạo Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa Thủ đô lên một tầm cao phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Là Trưởng 07 Ban Chỉ đạo Chương trình Thành ủy, trong đó, đặc biệt, trên cương vị Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, bà đã có những đóng góp xuất sắc để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Chương trình, đưa Hà Nội trở thành điểm sáng tiêu biểu của cả nước về xây dựng nông thôn mới, với cách làm đột phá trong việc chỉ đạo đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sau dồn điền đổi thửa; xây dựng cơ chế huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới và sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH và Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình sáng tạo. Diện mạo nông thôn Hà Nội thay đổi rõ rệt, khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, đời sống nông dân được cải thiện và từng bước nâng cao, nhân dân đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền.

Bà đã có nhiều hoạt động phong phú, có sức lan toả, đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hợp tác gắn bó với các bộ, ngành, địa phương trên cả nước cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác, đoàn kết với Thủ đô và Thành phố của nhiều nước trên thế giới.

Với những đóng góp trên, bà đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2019) và 03 Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007, 2010, 2012). 02 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2011) và nhiều Bằng khen của UBND Thành phố, Kỷ niệm chương của các Bộ, Ngành Trung ương.

7. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; sinh năm 1967:

Trên 30 năm công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã có nhiều nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của virus, tập trung vào dịch tễ học phân tử miễn dịch và phát triển vắc-xin… qua đó góp phần vào việc phát triển các chiến lược phòng ngừa ở Việt Nam cũng như chia sẻ thông tin giữa Hệ thống giám sát toàn cầu. Giáo sư là người 18 năm trước đây đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu thành công virus SARS-CoV, virus cúm A/H5N1… góp phần to lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Với kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu SARS-CoV (2003) và cúm gia cầm A/H5N1 (2004), GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai chỉ đạo trực tiếp nhóm nghiên cứu phân lập virus 2019-nCoV từ những mẫu bệnh phẩm dương tính đầu tiên (ngày 30/01/2020), đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này vào năm 2020 (sau Trung Quốc, Australia và Singapore). Việc này cũng góp công để Việt Nam sớm sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm nhằm điều trị và chống dịch hiệu quả.

Là Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Trưởng đoàn Chỉ đạo xét nghiệm các vụ dịch tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh… GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã tham gia 17 đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Viện, công bố 215 bài báo khoa học quốc tế và bài báo khoa học trong nước, xuất bản 12 cuốn sách, 04 giáo trình, 02 sách tham khảo và 02 sách hướng dẫn. Ngoài công tác nghiên cứu, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai tích cực tham gia công tác đào tạo bồi dưỡng cho thế hệ trẻ của Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ công tác, hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ, Luận văn Thạc sỹ.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai còn là Thành viên Ban tư vấn về Chiến lược vaccine cúm đại dịch của Tổ chức Y tế thế giới tại Đông Nam Á (SEA SAN) ; Thành viên hội đồng Khoa học ngành Y sinh Dược học thuộc quỹ Nafosted 3 nhiệm kỳ từ 2009-2017 ; Thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2019-2024 ; Chuyên gia tư vấn khoa học tại Bộ Y tế ; Bộ KHCN ; Tổ chức Y tế Thế giới ; Thành viên ban biên tập tạp chí Y học dự phòng ; Phản biện từ các tạp chí quốc tế của NHMRC, UK và một số tạp chí quốc tế khác cũng như các tạp chí quốc gia ; tổ chức các hội thảo quốc tế phối hợp với tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức USAID, tổ chức JICA.

Với những đóng góp trên, nhiều năm liên tục GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” ; Năm 2009 đạt Giải thưởng Nữ khoa học trẻ Châu Á ; Giải thưởng Kovalevskaia vào năm 2019. Năm 2020 : Bằng khen Thủ tướng chính phủ trong Nghiên cứu và phân lập virus SARS-CoV-2, Bằng khen Thủ tướng chính phủ về Gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều năm được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen; Bằng khen Công đoàn Y tế Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015 ; Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” “Về thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn”.

8. Em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; sinh năm 2003:

Là học sinh nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, đặc biệt trong các kỳ thi quốc gia, khu vực và quốc tế, em đã đạt nhiều giải cao:

Năm học 2018-2019, em tham dự Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO 2018) lần thứ 15 tại Nam Phi và đạt Huy chương Vàng cá nhân. Với kết quả này, em đã cùng các bạn trong đội tuyển giành Huy chương Đồng toàn đoàn Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO 2018) lần thứ 15.

Năm học 2019-2020, em tham dự kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế IOAA tại Hungary. Với sự nỗ lực, cố gắng cao nhất, được sự hướng dẫn của các thầy cô của trường, các thầy cô Chuyên gia em đã đạt Huy chương Vàng, đồng thời là thí sinh có điểm cao nhất cuộc thi. Cũng trong năm học này, em tham gia và giành Giải Nhất Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý năm học 2019-2020; Tham gia và giành Huy chương Vàng kì thi Olympic Vật lý Châu Âu 2020, là thí sinh xếp thứ 5 toàn cuộc thi.

Năm học 2020-2021, em tham gia và giành Giải Nhất Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý năm học 2020-2021. Đặc biệt tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Tham dự Olympic Vật lý châu Á (AphO) năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh. Với sự cố gẵng nỗ lực, Nguyễn Mạnh Quân đã đạt điểm cao nhất của Kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia AphO.Thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ GD-ĐT.

Ngoài các thành tích trong học tập, em tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường và các hoạt động xã hội, từ thiện. Năm 2020, em được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

9. Bà Phan Thị Thuận, Nghệ nhân ưu tú, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức, Hội viên Hội nông dân xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức; sinh năm 1954:

Là một hội viên nông dân xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, bà đã có nhiều đóng góp cho việc khôi phục làng nghề dệt vải tơ tằm truyền thống. Bà đã có nhiều ý tưởng và cho ra đời nhiều sản phầm chăn, gối từ sản phẩm dệt có chất lượng cao như: Nghiên cứu làm ra sợi tơ sen và dệt ra lụa tơ sen, đạt giải Nhất với Đề tài sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ 6 năm 2015 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công thương tổ chức, được cấp bằng độc quyền sáng chế, hữu ích do cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tặng Bằng chứng nhận “Đã có công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được công bố trong sách và sáng tạo Việt Nam năm 2016”… Sản phẩm của công ty đã có mặt ở những thị trường khó tính như: Nhật, Đức, Bỉ, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út… mang đến lợi nhuận sau thuế hơn 3 tỷ đồng/năm. Năm 2019 sản phẩm của Công ty vinh dự được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn sản phẩm lụa tơ sen là sản phẩm quà tặng Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G 20 tại Nhật Bản. Doanh nghiệp do bà lãnh đạo đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng, với mức lương trung bình 4.5 triệu đồng/1 tháng (số lượng lao động sử dụng mùa vụ 1.500 người).

Ghi nhận những đóng góp tích cực của bà trong công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của dân tộc, bà đã được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” năm 2016; Năm 2015 được Huyện ủy Mỹ Đức tặng giấy khen về thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI); Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen năm 2015; Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen năm 2017, 2021. UBND huyện Mỹ Đức tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2016, 2018. Năm 2020 được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chứng nhận sản phẩm vì sự phát triển cộng đồng. Chủ tịch UBND Thành phố tặng bằng khen năm 2016, 2020. Năm 2020 được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.