Công an xã chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

  • 22/04/2014 14:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyết
  • In bài
ANTĐ -Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Xuân Phương (Phú Bình - Thái Nguyên) diễn ra khá phức tạp, trong đó nổi cộm là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, cờ bạc gây ảnh hưởng nhiều đến an ninh xã hội. Nhờ sự thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) cùng sự chủ động đấu tranh của lực lượng Công an xã (CAX) mà nhiều vụ việc đã được phát hiện, xử lý kịp thời.

Xã Xuân Phương nằm trong cụm trung tâm của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trên địa bàn xã có làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ, hàng chục cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (gạch, ngói) và khoảng 400 hộ tham gia các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, mỗi năm thu hút hàng trăm lao động trong và ngoài địa phương. Đây là một trong những thế mạnh của Xuân Phương, song cùng với sự phát triển đó, tình hình an ninh trật tự, nhất là nạn ma túy, cờ bạc lại diễn ra khá phức tạp.

Công an xã chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 1
Lực lượng công an xã Xuân Phương - Phú Bình - Thái Nguyên luôn chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm 


Anh Dương Xuân Chinh, Trưởng CAX Xuân Phương cho biết: Hiện nay, toàn xã có 50 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và đặc biệt có tới trên 200 đối tượng có biểu hiện liên quan đến ma túy. Bên cạnh đó, nạn đánh bạc còn xảy ra khá phổ biến, nhất là mỗi dịp lễ, Tết hay trong đám hiếu, hỷ. Những yếu tố trên dễ gây phát sinh các loại tội phạm khác. Để hạn chế các loại hình tội phạm chúng tôi luôn xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của quần chúng trong việc cung cấp thông tin tố giác tội phạm. Hằng năm, CAX tham mưu và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, chủ động lên kế hoạch tuần tra, kiểm soát, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ, xây dựng tổ an ninh xung kích, tổ hòa giải, tổ tự quản trên địa bàn 14 xóm. Nhờ vậy, nhiều vụ việc đã được lực lượng công an xử lý kịp thời từ các tin báo của nhân dân.

Một trong những thành công trong thực hiện phong trào TDBVATTQ của xã Xuân Phương là sự vào cuộc có hiệu quả của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến với đông đảo quần chúng nhân dân. Cụ thể, trong năm 2013, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã đã phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật cho 457 lượt người tham gia. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tổ chức được 14 buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với sự tham gia của trên 1.200 cán bộ, hội viên; duy trì hoạt động của 14 câu lạc bộ "Gia đình 5 không, 3 sạch"; thực hiện có hiệu quả việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" và vận động được 11 người tự nguyện cai nghiện ma túy tại gia đình... Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của nhân dân trong việc tham gia đấu tranh tố giác tội phạm.

Cũng trong năm qua, quần chúng đã cung cấp gần 100 nguồn tin, trong đó có 49 tin có giá trị, giúp lực lượng công an kịp thời triệt phá thành công nhiều vụ việc như: bắt quả tang và xử lý 1 vụ tàng trữ pháo nổ, 8 vụ với 10 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, 33 vụ việc về trật tự xã hội... Điển hình như vào ngày 12-6-2013, nhận được tin báo của quần chúng, Công an xã đã lập tức triển khai lực lượng, theo dõi và bắt quả tang Dương Văn Thắng (sinh năm 1978, trú tại xóm Kiều Chính) khi hắn đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với Kiều Văn Hậu (sinh năm 1981, trú tại xã Tân Kim) tại xóm Kiều Chính, tang vật thu được 4 gói heroin. Tương tự, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 7 vụ với 39 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, thu giữ hàng chục triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong Phong trào TDBVANTQ, CAX không chỉ quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm mà còn chủ động siết chặt công tác quản lý nhân hộ khẩu, nhất là đối với các thành phần "cá biệt" trong danh sách theo dõi, quản lý hoặc trong "tầm ngắm" nhằm ngăn ngừa các hành vi phạm pháp. 

Theo anh Dương Xuân Chinh thì trước đây, Xuân Phương bị đánh giá là địa phương trọng điểm phức tạp về ma túy của huyện, tập trung ở những xóm như: Kiều Chính, Đoàn Kết, Hạnh Phúc, Thắng Lợi thì đến năm 2013, xã đã xóa được tên mình ra khỏi danh sách "đen" này.

Anh Ngô Quang Thành, công an viên phụ trách an ninh trật tự xóm Hạnh Phúc cho biết: Xóm hiện có tới 20 đối nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và khoảng 30 người có biểu hiện liên quan đến ma túy, trong đó một số đối tượng từng có tiền án, tiền sự nhưng nhờ quản lý, theo dõi chặt chẽ của CAX, hoạt động của Đội an ninh xung kích và sự vào cuộc của các chi hội, đoàn thể mà các đối tượng không dám manh động.

Có thể nói, với sự chủ động, quyết liệt của lực lượng CAX, tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và ý thức tham gia phòng, chống tội phạm của quần chúng, phong trào TDBVANTQ của xã Xuân Phương đã thực sự phát huy được hiệu quả. Năm 2013 vừa qua, cán bộ và nhân dân xã Xuân Phương (Phú Bình - Thái Nguyên) đã vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào TDBVANTQ.

Tin cùng chuyên mục