Công an quận Tây Hồ nỗ lực vì địa bàn không cháy, nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với mục đích xây dựng thế trận vững chắc an toàn phòng cháy, chữa cháy lấy người dân làm trung tâm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã bển bỉ tuyên truyền, vận động, khuyến cáo để người dân nâng cao ý thức tự phòng hỏa hoạn đối với gia đình.
Cảnh sát PCCC hướng dẫn khi có cháy thoát nạn và xử lý an toàn cho gia đình và chính bản thân

Cảnh sát PCCC hướng dẫn khi có cháy thoát nạn và xử lý an toàn cho gia đình và chính bản thân

“Muốn hạn chế cháy phải xuất phát từ ý thức người dân, do đó việc nâng cao ý thức để công tác an toàn PCCC ăn sâu vào tiềm thức thì cần phải làm bền bỉ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mưa dầm thấm lâu để mỗi người thấy tầm quan trọng của phòng cháy, phân tích để cho thấy sự nguy hiểm của hỏa hoạn và thiệt hại khôn lường” - Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Có thể hiệu quả trong công tác tuyên truyền an toàn PCCC chuyển biến rõ nét nhất vào thời gian qua với chiến dịch “vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2”. Các biện pháp tuyên truyền được triển khai đa dạng tại khu dân cư, nhà văn hóa, điểm công cộng đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Từ rà soát, phân chia địa bàn, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai các lĩnh vực, phân loại phù hợp để đưa ra các nội dung tuyên truyền phù hợp cơ sở, địa bàn kinh doanh.

Điển hình là ngày 3-4, CAQ Tây Hồ tổ chức tuyên truyền, tập huấn, trang bị kỹ năng cho người dân và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Với đặc điểm dân cư đông đúc, nhiều ngõ nhỏ của làng nghề làm xôi, tiềm ẩn nguy cơ cháy bởi. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập huấn để hướng dẫn biện pháp xử lý tình huống cháy, cách thoát nạn an toàn. “Khi được trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng phương tiện, cùng với việc trang bị bình chữa cháy trong mỗi gia đình sẽ giúp hạn chế cháy lan, cháy lớn và thiệt hại do cháy gây ra”- cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo.

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tập huấn, tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân phường Phú Thượng

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tập huấn, tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân phường Phú Thượng

Lấy phòng làm chính, do đó việc trang bị phương tiện, tạo lối thoát nạn cho chính gia đình là việc cần làm ngay. Bởi vì tính chất nhà ống, kết hợp ở và kinh doanh sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Do đó, người dân phải tự mở lối thoát nạn thứ 2 và tạo phương án thoát nạn cho chính mình và gia đình, để khi xảy ra sự cố có lối thoát cho thành viên trong gia đình. Quyết liệt truyên truyền, vận động, thuyết phục, trong thời gian qua, trên địa bàn quận Tây Hồ đã có 25.255 nhà ở hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 trên tổng số 37.407 số nhà ở hộ gia đình.

“Để đạt hiệu quả và người dân đồng tình ủng hộ thực hiện, Công an các phường, cán bộ Đội cảnh sát PCCC trên địa bàn cũng phối hợp với các ngành, chức năng đến từng hộ gia đình, khu dân cư, cơ sở kinh doanh để tuyên truyền về PCCC, đồng thời trang bị kiến thức về luật PCCC, cách bảo quản và sử dụng các phương tiện chữa cháy, thực hành chữa cháy cũng như vận động mỗi gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phương tiện phá dỡ, thoát nạn... để đảm bảo an toàn cho chính mình và qua đó mới có thể giảm các vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra”- chỉ huy CAQ Tây Hồ cho hay.