Công an Hà Nội quyết liệt tấn công, trấn áp các loại tội phạm

ANTD.VN - Đó là mệnh lệnh được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt các đơn vị CATP tiếp tục thực hiện từ nay đến hết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Sáng 16-12, CATP tổ chức hội nghị giao ban lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm; đánh giá kết quả 1 tháng thực hiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ ANQG, TTATXH trên địa bàn thành phố (từ ngày 16-11-2016 đến 15-2-2017).

Công an Hà Nội quyết liệt tấn công, trấn áp các loại tội phạm ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tỷ lệ khám phá án cao

Đánh giá 1 tháng thực hiện cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ ANQG, TTATXH trên địa bàn thành phố, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu CATP nhấn mạnh, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) từ thành phố đến quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm của CATP. 

Các đơn vị đã làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát, lập danh sách, có đối sách cụ thể triệt phá các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức cũng như các đối tượng trọng điểm. Nhiều đơn vị đã bước đầu đạt các mục tiêu, yêu cầu đề ra, kiềm chế được số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm trước, kết quả điều tra khám phá đạt 84,4%. Đáng chú ý, một số tội danh như cướp, trộm cắp và cưỡng đoạt tài sản giảm mạnh...

“Ngay từ những ngày đầu của đợt cao điểm, các đơn vị CATP đã khám phá một số vụ án lớn, như vụ án giết người do mâu thuẫn trong việc thanh toán cước taxi xảy ra tại quận Long Biên, bắt 5 đối tượng; khám phá ổ nhóm cướp tài sản của lái xe taxi tại huyện Đông Anh; CAQ Hoàn Kiếm phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn từ Lạng Sơn về Hà Nội; Trung đoàn CSCĐ phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép; Phòng CSKT phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ các đối tượng khai thác đất trái phép ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Các đơn vị nghiệp vụ CATP cũng đã phối hợp triệt phá ổ nhóm tội phạm nguy hiểm chuyên đòi nợ thuê, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép do Lê Cao Long, ở quận Hai Bà Trưng cầm đầu, thu giữ nhiều vũ khí và ma túy tổng hợp...”, Trưởng phòng Tham mưu CATP thông tin.

Thực hiện nghiêm túc công tác điều tra cơ bản

Tại phần tham luận, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP nêu tình hình hoạt động tội phạm hình sự trong những tháng cuối năm và các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm ở từng địa bàn. Nhấn mạnh, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm hình sự dịp cuối năm rất phức tạp, Đại tá Dương Văn Giáp đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác điều tra cơ bản, phối hợp tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm; quản lý chặt địa bàn, đối tượng và bám sát hoạt động của các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức và các đối tượng sử dụng ma túy có biểu hiện “ngáo đá” để kịp thời có biện pháp xử lý.

Đại diện một số phòng nghiệp vụ của CATP như Cảnh sát PCTP về môi trường, Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát truy nã tội phạm và Văn phòng Cơ quan CSĐT cũng đã báo cáo tình hình, kết quả công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú, nhất là số tội phạm truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; kiểm tra công tác đảm bảo ANTT sau 24h; công tác rà soát, phát hiện, lập danh sách quản lý chặt số đối tượng nghiện ma túy có biểu hiện “ngáo đá” và hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tình hình, kết quả công tác phát hiện, xử lý các vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán; kết quả đấu tranh với tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông của thành phố; những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; công tác xử lý tin báo tố giác tội phạm và chấp hành pháp luật trong các trại tạm giam, nhà tạm giữ. 

Chỉ huy các quận, huyện Đan Phượng, Hoàng Mai cũng đã báo cáo tình hình, kết quả điều tra một số vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra tại các địa bàn này như lập bãi trông giữ xe trái phép, hủy hoại tài sản và triệt phá các ổ mại dâm, cướp tài sản...

Công an Hà Nội quyết liệt tấn công, trấn áp các loại tội phạm ảnh 2Tăng cường tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm trong đợt cao điểm

Tiếp tục triển khai các kế hoạch

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP giao nhiệm vụ cho Phòng CSHS chủ trì, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết triệt để số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo”; đồng thời chủ động nắm bắt chặt số đối tượng tâm thần có xu hướng thực hiện hành vi bạo lực, từ đó có biện pháp, phân công quản lý cụ thể.

Giám đốc CATP yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Công an cơ sở tập trung đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, các ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, côn đồ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, xiết nợ, đòi nợ thuê và sử dụng vũ khí “nóng”, vật liệu nổ gây án nghiêm trọng. “Đề nghị các đồng chí Phó Giám đốc CATP phụ trách các lĩnh vực, địa bàn kiểm tra, đôn đốc và duyệt kế hoạch cụ thể cho các đơn vị thực thi nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nêu trên” - Giám đốc CATP lưu ý.

Đánh giá, sau 1 tháng thực hiện cao điểm, các đơn vị CATP đã vào cuộc quyết liệt và bước đầu đã có những kết quả nhất định, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị. Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án bảo vệ, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố nhất là dịp diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng, dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2017.

Tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; tập trung thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và tội phạm về môi trường như khai thác tài nguyên cát, sỏi trái phép, xả thải độc hại ra môi trường và các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện có hiệu quả công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã.

“Các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về công tác bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm, công tác thi hành án, hỗ trợ tư pháp. Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Chú trọng công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng, quản lý đối tượng tỉnh ngoài và các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT; tích cực vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu, và giao Báo An ninh Thủ đô mở chuyên mục hàng ngày phản ánh tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong đợt thực hiện cao điểm của các đơn vị trong lực lượng CATP.