Công an Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng nay (21-6), tại hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Công an, đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã trình bày tham luận: “Công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Khởi tố hình sự 14 vụ án, 22 bị can

Trung tướng Nguyễn Hải Trung thông tin: Từ khi đại dịch Covid- 19 bùng phát, số lượng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm mạnh (06 tháng đầu năm 2021 giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020).

Công an Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, tham luận tại hội nghị của Bộ Công an, sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2021

Tuy nhiên, trái ngược với tình hình nhập cảnh hợp pháp, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép lại có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do: Việt Nam là một trong các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo dựng được môi trường an toàn để cư trú, sinh sống. Để phòng ngừa dịch bệnh Covid 19, chủ trương của Nhà nước ta chỉ cho phép các chuyên gia nhập cảnh, nên các đối tượng không đủ tiêu chuẩn muốn nhập cảnh vào Việt Nam chỉ bằng con đường trái phép....

Trong bối cảnh tình hình ấy, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép và các đối tượng tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, CATP Hà Nội đã phát hiện 21 vụ, 149 đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (tăng nhiều so với các năm 2019, 2020); trong đó có những vụ lên đến gần 50 người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Công an Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 2

Công an Hà Nội tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú liên quan đến người nước ngoài

Qua công tác đấu tranh, Cơ quan ANĐT CATP đã khởi tố 14 vụ án, 22 bị can về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" theo điều 348 BLHS (trong đó có 8 bị can là người nước ngoài); xử phạt vi phạm hành chính và trục xuất 142 đối tượng; bàn giao 6 đối tượng truy nã cho Công an Trung Quốc, Hàn Quốc.

Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đại diện pháp luật của các công ty làm dịch vụ bảo lãnh nhập cảnh không đúng quy định và 1 đối tượng Trung Quốc có liên quan về tội "Tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ, bên cạnh công tác xử lý về mặt pháp luật; Công an TP Hà Nội cũng đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến người nước ngoài trái phép. Toàn bộ số đối tượng sau khi phát hiện đều được xét nghiệm, cách ly, phục vụ tốt chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Thủ đô.

Những bài học kinh nghiệm giá trị

Báo cáo, chia sẻ tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh, đạt được kết quả trên là do Công an TP Hà Nội đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an về công tác phòng chống xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời chủ động đề ra các biện pháp, giải pháp mang tính đổi mới, đột phá.

Thứ nhất, CATP đã làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND TP. Hà Nội; làm tốt công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh trên địa bàn thành phố; đã ban hành nhiều Kế hoạch, công văn chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã tập trung nắm tình hình, quản lý, kiểm tra người nước ngoài nhập cảnh, tạm trú và hoạt động trên địa bàn.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của người nước ngoài nhập cảnh trái phép, ngày 06/05/2021, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 01 về việc tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn thành phố;

Công an Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 3

Nhiều cách làm, kinh nghiệm hay đã được CATP Hà Nội đúc rút

Cùng với đó là Hướng dẫn về kiểm tra rà soát và các bước thực hiện công tác xử lý khi phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép; và Hướng dẫn về lập hồ sơ ban đầu các vụ việc liên quan đến hành vi tổ chức, mối giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

Thứ hai, CATP tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, trong đó tập trung triển khai có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ cơ bản; Tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú trên địa bàn Thành phố theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", chú trọng những địa bàn trọng điểm theo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. CATP cũng đã thành lập các Tổ công tác kiểm soát các tuyến đường bộ ra vào TP Hà Nội, đặc biệt chú ý các tuyên từ các tỉnh biên giới đi vào Thành phố...

Thứ ba, CATP triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, nhất là truyền, vận động quần chúng nhân dân. Giám đốc CATP đã có Thư ngỏ, kêu gọi toàn dân tham gia tố giác tội phạm và cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao, qua đó đã tiếp nhận, xử lý nhiều vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua thông tin người dân cung cấp.

Công an Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 4

CATP phối hợp với đơn vị chức năng bàn giao người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thứ tư, khi phát hiện vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép, CATP khẩn trương tiến hành biện pháp nghiệp vụ khai thác “nóng” để mở rộng truy xét, truy tìm; qua đó nhanh chóng bóc gỡ toàn bộ các ổ nhóm có liên quan. (Đơn cử như từ vụ việc 4 đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Cầu Giấy, CATP đã mở rộng truy xét, phát hiện thêm 46 đối tượng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, 12 đối tượng trên địa bàn quận Hà Đông).

Thứ năm, CATP chủ động bố trí Bệnh viện CATP làm nơi cách ly, quản lý các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép trong thời gian chờ xác minh, xử lý, trao trả cho phía nước ngoài, vừa đảm bảo thuận lợi cho việc xử lý, vừa đảm bảo phòng chống lây lan dịch bệnh.

Thứ sáu, CATP chủ động kiến nghị đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế thực hiện các biện pháp quyết liệt liên quan đến chuyên gia nước ngoài nhập cảnh; hỗ trợ kinh phí để CATP xây dựng Trung tâm quản lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép và người nước ngoài vi phạm trong thời gian điều tra, xác minh, xử lý. Các nội dung kiến nghị đã được UBND Thành phố Hà Nội thống nhất và chỉ đạo thực hiện.

Trong phát biểu tham luận, Giám đốc CATP Hà Nội cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất phương hướng, kiến nghị giải quyết, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố.