Công an Đà Nẵng: Tích cực giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ

ANTĐ - Cơn bão số 11 càn quét qua thành phố Đà Nẵng tàn phá nặng nề, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân nơi đây. Những ngày này, CBCS CATP Đà Nẵng cùng với chính quyền và các ban ngành của thành phố tiếp tục triển khai khắc phục hậu quả của bão để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Ngay khi biết tin cơn bão số 11 sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, trực tiếp là thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 14-10, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương, triển khai kế hoạch, phương án phòng chống bão. 

Lực lượng công an giúp dân chằng chống nhà cửa

Tại các địa phương, lực lượng công an đã cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời đến nơi an toàn. Đến cuối giờ chiều 14-10, thành phố đã sơ tán trên 9 nghìn hộ với 45 nghìn dân ra khỏi các khu vực xung yếu, nguy hiểm.
Rạng sáng 15-10, bão số 11 bắt đầu mạnh dần, chỉ trong chốc lát, hàng ngàn cây xanh bị ngã, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng, hệ thống điện, nước đã bị cắt hoàn toàn. Theo thống kê bước đầu, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 178 nhà bị sập một phần, 122 nhà bị sập hoàn toàn, 4.137 nhà bị tốc mái một phần, 1.134 nhà tốc mái hoàn toàn (ước thiệt hại gần 900 tỉ đồng, chưa kể thiệt hại của các doanh nghiệp trên địa bàn). Nhờ chủ động ứng phó kịp thời các phương án phòng chống bão mà Đà Nẵng không có trường hợp nào tử vong và chỉ có 11 người bị thương.

  Công an Đà Nẵng: Tích cực giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ ảnh 2
Di tản người dân đến nơi an toàn


Trong lúc cơn bão đang hoành hoành dữ dội, CBCS CATP Đà Nẵng đã bất chấp hiểm nguy lao trong mưa bão đưa bà con di tản đến nơi an toàn. Lực lượng CSGT CATP đã tổ chức cắt tỉa cây xanh bị gẫy đổ, khai thông các tuyến đường của thành phố; tổ chức phân làn, hướng dẫn giao thông. Đến 9 giờ sáng 15-10, tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được thông xe an toàn. 
Ngay khi bão tan, CATP Đà Nẵng đã huy động CBCS xuống những nơi bị thiệt hại để thu dọn cây cối bị gãy, đổ, đảm bảo lưu thông trên các tuyến đường. 

Công an Đà Nẵng: Tích cực giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ ảnh 3
Thu dọn cây cối bị gãy, đổ, đảm bảo lưu thông trên các tuyến đường


Trong khi chưa khắc phục xong hậu quả của bão số 11 gây ra, thì người dân nơi đây lại lo đối phó với ngập úng do các thủy điện đầu nguồn tấp cập xả lũ. Nước lũ đổ về sông Túy Loan ngày càng mạnh hơn khiến cuộc sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. CAH Hòa Vang đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn xung yếu cùng với nhân dân khắc phục hậu quả của bão; đồng thời cắt cử lực lượng túc trực tại các điểm ngập úng để khuyến cáo người dân không nên đi lại trong ngập lũ, tránh những tai nạn đuối nước xảy ra. Ông  Đặng Văn Cưu, thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang xúc động nói: “Tôi chưa thấy cơn bão nào lớn mà dai dẳng như cơn bão số 11 này. Nhưng trong cơn lũ lớn, người dân chúng tôi được CBCS công an giúp đỡ rất nhiệt tình”.

Hậu quả của cơn bão số 11 đã để lại còn rất nặng nề, không thể khắc phục một sớm một chiều. Hiện CATP Đà Nẵng đang cùng với chính quyền và các ban ngành của thành phố tiếp tục triển khai khắc phục hậu quả của bão để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.