Côn đồ lĩnh án

ANTĐ - Với vẻ ngoài hiền lành, Nguyễn Thiệu Quý (SN 1973, trú ở thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) chẳng có vẻ gì là một tay lưu manh. Thế nhưng khi bản cáo trạng được đọc lên, không ít người phải “giật mình” về những hành vi bạo ngược của đối tượng.  

Nguyễn Thiệu Quý tại phiên tòa


Bóng dáng một tay “anh chị”

23h ngày 8-1-2007, Nguyễn Thiệu Quý cùng một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Văn Sỹ (trú ở Sóc Sơn, Hà Nội) đến uống bia và hát karaoke ở một quán thuộc xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Tại đây, Sỹ gặp Nguyễn Quý Lỳ là người quen cùng nơi cư trú. Sỹ kéo Lỳ ngồi vào bàn nhậu và giới thiệu với mọi người. Tuy nhiên, Lỳ đã buông lời bất nhã. Thấy Lỳ nói năng “vô lễ”, Quý định đánh nhưng mọi người can ngăn.

Khoảng 1 giờ sau, Quý về nhà lấy khẩu súng săn 2 nòng rủ đồng bọn quay trở lại, song quán đã đóng cửa. Đúng lúc ấy, Quý thấy một xe ô tô 4 chỗ đi tới, vòng ra phía sau quán karaoke. Cho rằng xe ô tô chở người đến đánh nhau nên Quý cầm súng xông vào nhà hàng massage gần đó bắn loạn xạ. Trở ra phía ngoài, Quý nhìn thấy xe taxi BKS: 29T - 5001 của anh Trần Văn Lâm (trú ở xã Mai Đình, Sóc Sơn) đang đỗ đợi khách tại đây. Quý tiến đến gõ cửa phía lái và nổ súng bắn vào đầu lái xe. Do anh Lâm kịp phản xạ nên viên đạn chỉ sượt qua vùng trán, chỉ gây tổn hại 12% sức khỏe cho nạn nhân. Trước lúc vô cớ bắn lái xe taxi, tại nhà riêng của đối tượng, Quý đã dùng chính khẩu súng đó uy hiếp một người bạn đến chơi chỉ vì câu nói chạm vào “sĩ diện”.

Tháng 5-2006, từ sự “nhờ vả” của người khác, Nguyễn Thiệu Quý cùng một số đối tượng kéo đến đập phá tài sản và chém trọng thương chị Bùi Thị Tuyết Oanh, chủ quán cà phê trên đường Thanh Niên, quận Ba Đình. Trong khi vụ án đang được cơ quan công an điều tra làm rõ thì ngày 14-10-2006, Quý lại vác súng sang nhà một người ở cùng thôn gây hấn. Đối tượng đã đấm đá và dùng báng súng gây thương tích cho 4 người không quen biết… Sau khi các vụ án trên xảy ra, những đối tượng liên quan lần lượt bị pháp luật trừng trị thì Quý lại “ung dung” sống ở nước ngoài và chỉ bị “tóm” vào ngày 5-12-2010. Trong quá khứ, năm 1991, đối tượng này từng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 1 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội cưỡng đoạt tài sản.

Viện đề nghị thấp, tòa tuyên án cao

Với các hành vi trên, Nguyễn Thiệu Quý bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc và đưa ra truy tố trước tòa án cùng cấp về 3 tội: giết người, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản, theo các Điều 93, 104, 143-BLHS.

Không giống như hầu hết các bị cáo khi phải đứng trước vành móng ngựa, tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay (15-9), Nguyễn Thiệu Quý chẳng hề tỏ ra căng thẳng hay lo sợ. Lúc vị đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài 12 trang xong, Quý đã thừa nhận tất cả các hành vi nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật. Tuy nhiên, ngay khi bước vào xét hỏi, bị cáo lại một mực cho rằng không “dính líu” gì đến vụ chém nữ chủ quán cà phê và đập phá tài sản ở đó.

Để chứng minh vai trò phạm tội của Quý trong tội danh cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản, HĐXX đã buộc phải công bố hàng loạt bút lục của những đối tượng liên quan. Tất các lời khai đều thể hiện Quý là kẻ gọi điện cho đồng bọn mang hung khí đến và đứng ở ngoài hô hào kích động đập phá tài sản, chém nạn nhân. Biện bạch cho hành vi ngông cuồng của mình, tay “anh chị” này luôn miệng nại ra rằng do uống rượu nên không làm chủ được bản thân.

Phần tranh tụng tại phiên tòa cũng diễn ra nhanh chóng, bởi hầu hết các tình tiết trong mỗi hành vi phạm tội, Quý đều thừa nhận. Thực hiện vai trò luận tội, đại diện VKS khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Trên cơ sở đó đề nghị tòa án xử phạt Quý từ 7-8 năm tù về tội giết người. Đồng quan điểm đánh giá về tính chất vụ án, song HĐXX sơ thẩm cho rằng mức hình phạt do cơ quan công tố đưa ra là chưa tương xứng nên đã tuyên phạt Nguyễn Thiệu Quý 13 năm tù về tội giết người và 40 tháng tù về 2 tội còn lại, tổng hợp hình phạt là 15 năm 6 tháng tù giam.