Cơn địa chấn chính trường ở Australia

  • 16/09/2015 07:20
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Cơn địa chấn chính trường, cuộc chiến quyền lực chớp nhoáng… Đó là những từ mà báo giới Australia đã dùng để mô tả việc ông Tony Abbott bị “phế truất” khỏi chức Chủ tịch Đảng Tự do cầm quyền, đồng nghĩa với việc mất luôn chức Thủ tướng nước này.

Cơn địa chấn chính trường ở Australia ảnh 1

Tân Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố nhậm chức sáng 15-9 trước Toàn quyền Australia Peter Cosgrove

Sáng 15-9, tân Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền Malcolm Turnbull, một trong những người giàu nhất Australia, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Toàn quyền Peter Cosgrove. Ngay trước đó, ông Tony Abbott đã tuyên bố từ chức để mở đường cho người vừa giành chiến thắng trước mình trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền diễn ra vào chiều 14-9 và trở thành người đứng đầu Chính phủ.

Diễn biến mới nhất trên chính trường Australia bất ngờ tới mức trong buổi sáng 14-9, Thủ tướng Abbott còn tự tin khẳng định rằng việc vị trí lãnh đạo của mình lâm nguy chỉ là “tin đồn”. Thế nhưng, ngay sau đó, ông Turnbull khi ấy là Bộ trưởng Truyền thông trong nội các của  ông Abbott đã gặp Thủ tướng để tuyên bố từ chức nhằm thách thức vị trí lãnh đạo Đảng Tự do của ông Abbott. Trong cuộc họp của Đảng Tự do cầm quyền vào chiều 14-9, “người thách đấu” Turnbull đã giành chiến thắng trước đương kim Chủ tịch Đảng Tony Abbott với tỷ lệ phiếu 55/44.

Đây không phải lần đầu tiên tại Australia diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực chớp nhoáng trong nội bộ đảng cầm quyền. Trước đó, vào năm 2010, Thủ tướng Australia lúc đó là ông Kevin Rudd của Công Đảng cầm quyền cũng bị bà Julia Gillard, một thành viên trong đảng cầm quyền, giành mất chức Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu tương tự. Song điều đáng nói là đến đầu năm 2013, ông Rudd lật ngược thế cờ khi đánh bại bà Gillard bằng cách tương tự và cầm quyền đến khi thất cử trước Đảng Tự do của ông Abbott vào tháng 9 cùng năm 2013.

Lý do chính khiến ông Abbott thất bại trước ông Turnbull là do tăng trưởng kinh tế Australia giảm xuống chỉ còn 2%/năm, thấp hơn mục tiêu dài hạn là 3,25%, nên có tới 63% số người được hỏi ý kiến không hài lòng với sự lãnh đạo của Thủ tướng Abbott. Bên cạnh đó, ông Abbott cũng bị nhiều chỉ trích do quan điểm cứng nhắc trong các vấn đề an ninh, biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng tính…

Tuyên bố nhậm chức để trở thành Thủ tướng thứ 29 của Australia và là Thủ tướng thứ tư trong 5 năm qua ở nước này, ông Turnbull cho biết, ưu tiên hàng đầu của tân Chính phủ là tập trung thúc đẩy kinh tế với cam kết “thổi luồng gió mới” vào nền kinh tế Australia đang có dấu hiệu giảm sút. Ông cũng cam kết duy trì một “nội các truyền thống” nhằm đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều có sự nhất trí của đa số thành viên. 

Việc ông Turnbull đánh bại ông Abbott được cho là sẽ mang lại hy vọng mới cho Đảng Tự do cầm quyền trong cuộc tuyển cử vào giữa tháng 1-2017 bởi mặc dù là thành viên của Đảng Tự do có đường lối bảo thủ nhưng ông Turnbull lại nổi tiếng với quan điểm tiến bộ, nhất là ủng hộ hôn nhân đồng tính cũng như tăng nỗ lực chống biến đổi khí hậu...

Bên cạnh đó, ông Turnbull còn là một nhân vật lôi cuốn cử tri khi không chỉ là một trong những doanh nhân thành công mà còn là luật sư nổi tiếng thế giới vì từng bào chữa thành công cho cựu điệp viên Anh Peter Wright, khiến Chính phủ Anh phải hủy bỏ lệnh cấm xuất bản đối với cuốn sách viết về cơ quan tình báo Anh MI5 của cựu điệp viên này.

Tin cùng chuyên mục