Coi chừng tiền mất, tật mang

(ANTĐ) - Cùng với việc nhiều chủ đầu tư tung ra thị trường Hà Nội lượng lớn căn hộ dành cho người thu nhập thấp, trên mạng internet, đã xuất hiện một số lời rao bán căn hộ giá rẻ tại Dự án Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông). Tuy nhiên, nếu tin vào những thông tin này để giao dịch, người mua đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Mua bán nhà thu nhập thấp qua mạng:

Coi chừng tiền mất, tật mang

(ANTĐ) - Cùng với việc nhiều chủ đầu tư tung ra thị trường Hà Nội lượng lớn căn hộ dành cho người thu nhập thấp, trên mạng internet, đã xuất hiện một số lời rao bán căn hộ giá rẻ tại Dự án Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông). Tuy nhiên, nếu tin vào những thông tin này để giao dịch, người mua đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Rao bán tùm lum

Tháng 4-2011 mới bàn giao nhà tại dự án thí điểm CT1 Ngô Thì Nhậm

Tháng 4-2011 mới bàn giao nhà tại dự án thí điểm CT1 Ngô Thì Nhậm

Là dự án nhà ở thu nhập thấp thí điểm đầu tiên bán sản phẩm ra thị trường, Dự án Chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) đã tìm được 328 người mua chính thức từ cuối tháng 11-2010. Theo hậu kiểm của cơ quan chức năng TP Hà Nội sau đó đều khẳng định, các đối tượng được mua là đủ và đúng tiêu chuẩn, không có sự gian lận hay hành vi sai phạm nào được ghi nhận tại dự án thí điểm này.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra tại dự án thí điểm tại Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) và cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào”. Sở Xây dựng Hà Nội cũng nhắc đi nhắc lại, quy định pháp luật nghiêm cấm việc chuyển nhượng, mua bán căn hộ thu nhập thấp giữa các cá nhân với nhau. Trường hợp, người đang sở hữu căn hộ muốn bán, phải bán lại cho chính chủ đầu tư dự án, không được phép bán ra ngoài, ngay cả cho những đối tượng đủ điều kiện mua theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, ít ngày gần đây, trên mạng internet, một số website đã đăng lời rao bán căn hộ tại dự án thí điểm trên. Nội dung mô tả chi tiết quy mô, vị trí, tiến độ dự án nhà ở cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm kèm theo lời rao “Hiện nay, tôi có căn hộ tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, diện tích là 61,4m2, 2 phòng ngủ, 2 WC tòa CT1, giao nhà tháng 4-2011. Ai có nhu cầu liên hệ 0913017… Giá bán thỏa thuận”. Trên website khác, ngoài tên, số điện thoại liên hệ, người rao còn ghi rõ giá bán là 1,3 tỷ đồng, tức là chênh lệch khoảng 700 triệu đồng so với giá gốc mà chủ đầu tư bán ra. Tuy nhiên, cũng nội dung này, người rao bán và số điện thoại liên hệ này trên

website khác, giá bán thấp hơn, chỉ có 1,28 tỷ đồng. Liên hệ với số điện thoại được đăng trên website này, người nghe máy ậm ừ “rao bán hộ người bạn” và cho biết, sẽ không có hợp đồng công chứng mà chỉ là hợp đồng viết tay giữa 2 bên. Người mua sẽ được giữ lại 50-60 triệu đồng, chờ tới khi hoàn tất giấy tờ với chủ đầu tư sẽ thanh toán nốt.

Rủi ro quá lớn

Chiều 29-3, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về thông tin trên, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Giám đốc Công ty CP Bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai- chủ đầu tư dự án nhà cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm cho biết, trong tháng 4-2011, mới chính thức bàn giao các căn hộ cho người mua đã ký hợp đồng nên chưa thể nói rằng có hay không việc người mua nhà thu nhập thấp tại dự án chuyển nhượng lại căn hộ. Từ khi hoàn tất thủ tục xét duyệt, bốc thăm, ký hợp đồng mua bán 328 căn hộ tại dự án, cũng chưa có trường hợp nào đến xin chuyển nhượng hợp đồng.

Chỉ rõ rủi ro rất lớn khi ai đó giao dịch mua bán nhà thu nhập thấp, ông Nguyễn Văn Đa nhấn mạnh, chủ đầu tư chỉ bàn giao nhà cho đúng đối tượng có tên trên hợp đồng mua bán; đồng thời phối hợp với chính quyền, công an địa phương giám sát quá trình sử dụng. Nếu có hiện tượng chuyển đổi đối tượng sử dụng, chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi lại căn hộ. Ông nói: “Chúng tôi bàn giao nhà căn cứ trên hồ sơ, hợp đồng mua bán đã ký, không chỉ có người đứng tên mua mà có cả tên những người trong gia đình, đúng như sổ hộ khẩu. Vì vậy, nếu như có việc mua bán ngoài xã hội thì tôi bảo đảm rằng người mua đó cũng không thể vào ở được.

Cũng trong chiều 29-3, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, Sở đã nhận được thông tin một số website đăng tải nội dung rao bán căn hộ dành cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm và Sở đang phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức hậu kiểm quá trình xét duyệt mua bán. Ông Nguyễn Quốc Tuấn lưu ý, theo quy định, trường hợp người mua chuyển nhượng nhà dành cho người thu nhập thấp sẽ bị chủ đầu tư và cơ quan quản lý thu hồi ngay. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo trước các nội dung rao bán trên mạng, không nên giao dịch, kẻo “tiền mất, tật mang”.

Chính Trung