Cơ quan nào có thẩm quyền rút phép công ty đa cấp sai phạm?

ANTĐ - Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động của 7 doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này, hay tiếp tục để công ty được phép hoạt động với Giấy chứng nhận trên? Câu trả lời sẽ được giải đáp rõ sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Vụ trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập, sau đó xin cấp phép kinh doanh đa cấp và điều hành, đang khiến dư luận quan tâm. Vậy sai phạm này cơ quan chức năng nào có thẩm quyền rút phép kinh doanh đa cấp của công ty này?

“Những sai phạm trong quá trình cấp phép kinh doanh đa cấp với Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam do trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập là vô cùng nghiêm trọng, diễn ra trong suốt một thời gian dài. Đơn vị phải chịu trách nhiệm là Sở Công thương tỉnh Bắc Giang. Do đơn vị này giờ không còn thẩm quyền rút phép kinh doanh đa cấp nên Cục quản lý Cạnh tranh phải xem xét ngay việc rút phép kinh doanh đa cấp với Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Cùng với đó, những khách hàng của công ty này nếu thấy mình bị chiếm đoạt tài tiền khi tham gia vào công ty có thể khởi kiện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ra toà yêu cầu bồi thường”, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích.

Trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển trong một cuộc hội thảo đa cấp

Về vụ việc trên, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết: “Trước đây, việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Sở Công thương các tỉnh. Trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, bên cạnh Luật Cạnh tranh 2004, bán hàng đa cấp được điều chỉnh bởi Nghị định số 110/2005/NĐ - CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Nghị định số 120/2005/NĐ - CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.

Sau gần 10 năm thực hiện, các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý bán hàng đa cấp đã bộc lộ một số bất cập, hoạt động bán hàng đa cấp xuất hiện nhiều biến tướng theo chiều hướng tiêu cực, nhiều chủ thể lợi dụng các khe hở của pháp luật để thực hiện các hành vi bất chính. Vì vậy, năm 2014, Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới thay thế cho hệ thống văn bản cũ để tăng cường hiệu quả quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Nghị định số 42/2014/NĐ - CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, được ký ban hành ngày 14 tháng 5 năm 2014, chính thức có hiệu lực từ 1 tháng 7 năm 2014. Nghị định này thay thế cho Nghị định 110/2005/NĐ - CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Cùng với đó, thay đổi quan trọng là thẩm quyền xét duyệt cấp phép kinh doanh đa cấp được chuyển từ Sở Công thương các tỉnh lên Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương). Vì vậy, với những đơn vị kinh doanh đa cấp sai phạm, chỉ có Cục quản lý cạnh tranh có thẩm quyền rút phép”.

Trụ sở hoành tránh của "người khổng lồ" đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại số 15 Đặng Thuỳ Trâm, Hà Nội

Ngày 2-3-2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", thì tháng 6-2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Ngay sau đó, ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang để tiến hành điều tra”.

Ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật”.