Cơ quan điều tra tiếp nhận thông tin về tội phạm trong vụ việc tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

ANTD.VN - Ngày 12-12, Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã ký thông báo số 469/PC03-Đ6 về việc tiếp nhận đơn tố giác thông tin về tội phạm, liên quan đến vụ việc tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Thông báo số 469 nêu rõ: “Nội dung tin báo về tội phạm: trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên nhân viên tại khoa Vi sinh - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên”.

Đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trao đổi với báo chí,  trưa 10-12

Trước đó, như ANTĐ thông tin, chiều 10-12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đã trả lời những vướng mắc liên quan đến vụ việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bị tố cắt đôi que thử HIV, viêm gan B.

Ông Phạm Thanh Học cho hay, khi biết được thông tin này, lãnh đạo Thành phố rất quan tâm, chú ý theo dõi những thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức đã có những chỉ đạo cần thiết. Tuy nhiên, trước những vụ việc khó và phức tạp thì TP phải dành thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu hậu quả ít nghiêm trọng thì các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nếu nghiêm trọng phải điều tra, truy tố.

Ngay sáng 10-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc bớt xén vật tư tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Trong một diễn biến khác, phía Bệnh viện đã đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên.