Cô gái có phủ tạng đảo ngược, mắc tim bẩm sinh được bác sĩ cứu sống thần kỳ

  • 21/04/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chị Trần Thị Mai Ng. (26 tuổi, Thanh Hóa) phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ lúc 3 tuổi, lại có phủ tạng đảo ngược nên đi khám ở nhiều nơi nhưng không phẫu thuật được. Mới đây, người phụ nữ này còn bị thai lưu…

Cô gái có phủ tạng đảo ngược, mắc tim bẩm sinh được bác sĩ cứu sống thần kỳ ảnh 1Một ca mổ tim ở Bệnh viện Tim Hà Nội

Thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim mạch vô cùng phức tạp bằng phương pháp mới cho bệnh nhân 26 tuổi mắc tim bẩm sinh.

Bệnh nhân là Trần Thị Mai Ng. (26 tuổi, ở thành phố Thanh Hóa) phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ lúc 3 tuổi. Bệnh nhân cho biết đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không phẫu thuật được. Trước đó, người phụ nữ này đã từng bị thai lưu.

Khi đến khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nữ bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị tim bẩm sinh thể rất nặng – đảo gốc động mạch có sửa chữa kèm theo hẹp nặng van động mạch phổi.

Theo TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ở bệnh nhân này, nhĩ phải nối với thất trái đi lên động mạch phổi, còn nhĩ trái nối với thất phải và đi lên động mạch chủ. Ngoài ra bệnh nhân có lỗ thông liên thất rất lớn, lại bị ngược phủ tạng, gan nằm bên trái còn dạ dày nằm bên phải.

Vì thế, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải vá lỗ thông liên thất, chuyển vị trí cả tầng nhĩ và tầng thất, cắt cả động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch vành; đồng thời đảo lại. Ngoài ra tầng nhĩ cũng phải đảo lại và dùng một ống mạch nhân tạo…

Bác sĩ Hiền cho biết thêm, do bệnh nhân này bị ngược vị tạng nên quá trình phẫu thuật bác sĩ phải đứng bên trái bệnh nhân, tất cả tổn thương phải làm ở bên trái nên khả năng thao tác rất khó khăn, bác sĩ phải “tưởng tượng” thật tốt thì mới mổ thành công được.

Hiện sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, trái tim đã ổn định.

Đây là ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp cho bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Tính trên cả nước, những ca phẫu thuật tương tự cũng rất hiếm.

Tin cùng chuyên mục