Cô gái 17 tuổi bị vỡ tử cung, thai chết lưu ở tuần 19 do… có 2 tử cung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mang thai 19 tuần nhưng không đi khám định kỳ, đến khi xuất hiện khó thở liên tục, sốc, bụng chướng… thai phụ trẻ 17 tuổi mới nhập viện và được chẩn đoán thai chết lưu, vỡ tử cung…
Bệnh nhân được chăm sóc sau mổ (Ảnh: BVĐK tỉnh Hòa Bình)

Bệnh nhân được chăm sóc sau mổ (Ảnh: BVĐK tỉnh Hòa Bình)

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân nữ 17 tuổi bị vỡ tử cung, mang thai ở tuần thứ 19 nhưng không khám thai định kỳ.

Bệnh nhân chưa có tiền sử mổ lấy thai, được chuyển đến từ một cơ sở y tế ở huyện vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, chẩn đoán: Sốc chưa rõ nguyên nhân/ thai 19 tuần chết lưu.

Thời điểm chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sản phụ tỉnh, da niêm mạc rất nhợt, khó thở liên tục, mạch nhanh nhỏ khó bắt, bụng chướng… Kết quả siêu âm thấy nhiều dịch máu trong ổ bụng, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ các chuyên khoa liên quan, vừa hồi sức vừa hội chẩn mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, bụng bệnh nhân tràn ngập máu với 2.200ml máu tự do và 800ml máu cục. Đặc biệt, bác sĩ quan sát thấy bệnh nhân có tử cung đôi. Trong đó, ngoài tử cung bên phải còn nguyên vẹn, ở tử cung bên trái có thai đã chết lưu còn nguyên trong bọc ối chui ra khỏi chỗ vỡ vị trí mặt sau tử cung.

Các bác sĩ đã cắt tử cung bên trái bị vỡ, bảo tồn tử cung bên phải, đồng thời hồi sức, truyền máu truyền dịch bù lượng dịch máu đã mất. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể khiến cả mẹ và thai nhi tử vong. Trường hợp thai phụ 17 tuổi trên đây thuộc nhóm vỡ tử cung dị dạng nên khó khăn trong chẩn đoán.

Để phòng vỡ tử cung, các bác sĩ khuyến cáo các chị em cần lưu ý khám sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây vỡ tử cung. Thai phụ cũng cần khám thai đúng lịch trong thai kỳ để bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ. Với các thai kỳ có nguy cơ cao như có vết mổ ở tử cung, bất tương xứng thai khung chậu…, cần khám thai ở các cơ sở y tế và tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.