Cô gái 14 tuổi bị thủ tiêu vì đối đầu với Taliban

  • 15/10/2012 19:20
  • 0 bình luận
  • Vũ Phương
  • In bài
ANTĐ - Một sự kiện đang khiến giới truyền thông và các tổ chức nhân quyền  thế giới quan tâm, đó là khi một cô gái mới chỉ 14 tuổi, tên Malala Yousufzai, bỗng trở thành đối tượng thủ tiêu của tổ chức khủng bố Taliban.

Ngày 9-10 vừa qua, Malala Yousufzai cùng với hai cô bạn của mình trên chuyến xe bus trở về nhà từ trường học tại thung lũng Swat, thành phố Mingora, phía Bắc Islamabad, thì đột nhiên có một người đàn ông lao lên xe, chĩa súng vào các cô nữ sinh, nhằm trúng rồi bắn vào đầu và ngực của Malala.

May mắn cho Malala là cô bé không chết, các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống cô, đồng thời một tổ chức đã đưa Malala tới nước Anh nhằm tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại cũng như vì sự an toàn của Malala.

Cô gái 14 tuổi bị thủ tiêu vì đối đầu với Taliban ảnh 1
Nữ sinh Malala

Người phát ngôn của Taliban không chính thức thừa nhận việc xả súng này, nhưng họ nói rằng Malala đang phát động chiến dịch sùng bái Phương tây, cô bé gọi tống thống Mỹ Obama là “nhà lãnh đạo lý tưởng”, điều này có thể đã khiến tổ chức Taliban “điên tiết”, và chúng muốn loại bỏ cô bé, bởi sức ảnh hưởng từ những bài viết của Malala đang gây được sự chú ý với cộng đồng thế giới.

Bắt đầu từ năm 2009, khi Malala mới được 11 tuổi, cô bé đã có những bài viết về cuộc sống dưới sự kìm kẹp của Taliban. Đặc biệt vào năm 2008, khi Taliban phá hủy 150 trường học ở Pakistan, khiến cho rất nhiều trẻ em không được đi học, Malala viết rằng cô muốn có một đảng mới ở nơi đây và cho phép các bé gái được phép đến trường.

Cô gái 14 tuổi bị thủ tiêu vì đối đầu với Taliban ảnh 2
Vụ tấn công này của Taliban đang gây phẫn nộ

Gia đình của Malala cho biết họ rất ủng hộ con gái mình, mặc dù gia đình họ thường xuyên nhận được những lời đe dọa. Ông Ziaddun Yousafzai, cha của Malala nói: “Chúng tôi có lý tưởng thúc đẩy hòa bình. Taliban không thể nào dùng sức mạnh của súng ống để ngăn tiếng nói độc lập”.

Vụ tấn công này của Taliban đã gây phẫn nộ không chỉ ở Pakistan mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục