Có được công khai thông tin của người mua dâm?

  • 29/03/2018 07:55
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết tên tuổi, địa chỉ của một số người mua dâm đã bị công khai gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín và cuộc sống gia đình của họ. Xin luật sư cho biết việc làm này có vi phạm pháp luật không, quy định hiện hành về vấn đề này ra sao? Tống Minh Quang (Yên Bái)

Có được công khai thông tin của người mua dâm? ảnh 1Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời:

 Pháp luật hiện hành không có quy định cho phép cơ quan chức năng  công khai thông tin cá nhân của người vi phạm hành chính liên quan hoạt động mại dâm ra cộng đồng. Những người mua, bán dâm dù bị xử phạt hành chính song vẫn có quyền được giữ kín danh tính, bảo vệ nhân phẩm. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác”.

Bên cạnh đó, BLHS 2015 cũng không xem hành vi mua bán dâm là tội phạm (trừ trường hợp mua dâm người chưa thành niên) mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm. Việc công khai tên người mua bán dâm trước cộng đồng là trái với qui định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai tên tại nơi công cộng. 

Cụ thể, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: phạt tiền từ 500.000-10.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm, tùy tính chất và mức độ của hành vi; phạt tiền từ 100.000-500.000 đồng đối với hành vi bán dâm, tùy tính chất và mức độ của hành vi. 

Tin cùng chuyên mục