Chuyển xử lý hình sự vi phạm nghiêm trọng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái luật

  • 28/11/2021 07:22
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ mạnh tay xử lý cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn với nhiều cách thức gây phiền hà, sách nhiễu.
Chuyển xử lý hình sự vi phạm nghiêm trọng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái luật ảnh 1

Bộ TT-TT chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan báo chí và phóng viên

Bộ TT-TT vừa có Công văn số 4854/BTTTT-CBC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Theo Bộ TT-TT, thời gian qua, Bộ nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc có một số cơ quan báo chí, trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp địa phương.

Một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn với nhiều cách thức gây phiền hà. Đáng chú ý, một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên lợi dụng việc nắm được những thông tin nội bộ một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương để gợi ý, gây sức ép, thậm chí là đe dọa để sau đó đề nghị ký hợp đồng truyền thông, quảng cáo vòi vĩnh cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

“Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật; ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp và gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp địa phương; làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính”- Bộ TT-TT nhấn mạnh.

Theo Bộ này, hiện tượng này đã tồn tại âm ỉ một thời gian, nhưng có chiều hướng gia tăng, biến tướng phức tạp trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là do sự sự thoái, yếu kém về đạo đức nghề nghiệp của bản thân phóng viên, nhà báo. Mặt khác, một số cơ quan báo chí buông lỏng kiểm soát, thậm chí tạo sức ép về làm kinh tế báo chí, giao chỉ tiêu, doanh thu quảng cáo, làm ngơ, dung túng cho sai phạm của phóng viên.

Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ TT-TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí theo quy định. Với những vụ việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm hình sự, Bộ TT-TT sẽ chuyển, phối hợp với cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Đồng thời, nhằm hạn chế triệt để tình trạng nêu trên, Bộ TT-TT đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí.

Sở TT-TT địa phương sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về báo chí tại địa phương. “Chủ động thẩm quyền được pháp luật giao (tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7-10-2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản) để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kể cả đối với hoạt động của cơ quan báo chí của trung ương.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí, để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng của địa phương xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo kết quả xử lý để Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của cơ quan báo chí”- Bộ TT-TT nhấn mạnh.

Đối với các cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí, Bộ TT-TT yêu cầu bên cạnh việc chỉ đạo cơ quan thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động. Nếu cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật thì kiểm điểm, xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí.

“Không áp đặt nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan báo chí trực thuộc trái quy định pháp luật”- văn bản của Bộ TT-TT nêu rõ.

Người đứng đầu cơ quan báo chí không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh phóng viên.

Bộ TT-TT cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo các hội nhà báo cấp tỉnh, các liên chi hội, chi hội nhà báo theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận rõ ràng đối với người làm báo vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo để làm cơ sở xử lý tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục