Chuyên gia: Có tiếp tục cách ly xã hội sau 15-4 hay không thì biện pháp phòng dịch vẫn giữ nguyên

ANTD.VN - Chỉ còn 1 ngày nữa là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ hết hiệu lực, điều người dân rất quan tâm là sau 15-4 có tiếp tục thực hiện cách ly xã hội nữa hay không và công tác chống dịch triển khai ra sao.

Một chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 trong thời gian cách ly toàn xã hội

Ngày 14-4, trả lời báo chí về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đến lúc này có thể đánh giá việc thực hiện “cách ly toàn xã hội” 2 tuần vừa qua mang lại kết quả rất tích cực cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết quả mà ai cũng nhìn thấy ngay được là trong thời gian giãn cách xã hội, dịch bệnh ở nước ta không bùng phát, số ca mắc mới tăng chậm và vẫn trong tầm kiểm soát. Từ bài học của các nước trên thế giới cho thấy, nếu nước ta không thực hiện giãn cách xã hội thì có thể dịch đã bùng phát như nhiều nước.

Còn về việc sau ngày mai (15-4), kịch bản phòng chống dịch Covid-19 sẽ thay đổi như thế nào, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, trước mắt từ giờ đến hết ngày 15-4, cả nước vẫn phải thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhất là yêu cầu cách ly toàn xã hội.

“Thủ tướng đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nghiên cứu đề xuất những giải pháp, kịch bản phù hợp, trong đó, phấn đấu mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo kinh tế, đặc biệt ưu tiên sức khỏe người dân là số một.

Riêng về việc kết thúc hoặc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với các kịch bản phù hợp, Ban Chỉ đạo đang trong quá trình bàn bạc và xây dựng để có những giải pháp phù hợp, sẽ trình Thủ tướng vào ngày mai, 15-4” - vị cố vấn của Ban chỉ đạo Quốc gia cho biết.

Ông Phu cũng nhấn mạnh, dù kịch bản sau ngày 15-4 về việc giãn cách xã hội có thay đổi đi chăng nữa thì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cơ bản vẫn không thay đổi. Cụ thể là người dân vẫn cần duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang, tránh giao tiếp gần, khử khuẩn, vệ sinh cá nhân, không tụ tập đám đông,...

Bên cạnh đó, việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch vẫn thực hiện quyết liệt. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam bằng việc cách ly người từ nước ngoài về.