Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron gây ra mối đe dọa với trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các chuyên gia y tế Malaysia cho biết biến thể Omicron đang đặt ra mối đe dọa đặc biệt cho trẻ em dưới 5 tuổi, một trong các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19 do chưa có vaccine thích hợp cho độ tuổi này.
Malaysia đã tiến hành chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Malaysia đã tiến hành chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Các chuyên gia kêu gọi ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, những đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine và mũi tiêm tăng cường nên tiêm chủng ngay lập tức để giảm nguy cơ lây nhiễm. Làn sóng lây nhiễm và nhập viện do Covid-19 ở các em nhỏ dưới 11 tuổi trong những tuần gần đây tại Malaysia đã làm gia tăng sự lo ngại rằng biến thể Omicron có thể đặt ra mối đe dọa lớn cho nhóm lứa tuổi này nhiều hơn các biến thể trước đó.

Nhà virus học phân tử, Tiến sĩ Vinod Balasubramaniam, khoa Y sinh thuộc Đại học Monash Malaysia cho biết trước khi xuất hiện biến thể Delta và Omicron, trẻ em dường như thoát khỏi sự tấn công của dịch Covid-19. Có rất ít trẻ bị ốm nặng, thậm chí các em mắc ốm nhẹ hơn so với người lớn. Nhưng hiện số trẻ đặc biệt là ở nhóm tuổi dưới 5 tuổi, bị mắc và nhập viện do Covid-19 đã tăng vọt. Theo Tiến sĩ Vinod, sự gia tăng số ca mắc và nhập viện có thể là kết quả của sự kết hợp các yếu tố, một trong số đó là tính chất dễ lây lan của Omicron. Bên cạnh đó, có thể là do sự thích ứng của Omicron đối với đường hô hấp trên, nơi dễ bị tắc nghẽn hơn ở trẻ nhỏ.

Theo thống kê từ ngày 2 đến 12-2, tại Malaysia có khoảng 16.959 ca mắc Covid-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi, tăng 160% so với 6.524 ca được ghi nhận trong tuần trước đó Trong số này, 6.163 ca liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi và 10.796 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Có 3 ca tử vong do Covid-19 liên quan đến trẻ em dưới 12 tuổi. Malaysia cũng ghi nhận mức tăng đột biến số ca nhập viện nhi do Covid-19. Chuyên gia y tế cộng đồng, nhà dịch tễ học, Tiến sĩ Zainal Ariffin Omar cho rằng trong khi chờ đợi nghiên cứu về vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, các bậc cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đề phòng cho con em mình thông qua các biện pháp giãn cách xã hội như tránh đến nơi đông người, đảm bảo nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ và đảm bảo dinh dưỡng tốt.