Phát hiện biến thể phụ của Omicron dễ lây lan hơn chủng ban đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra rằng biến chủng BA.2 của chủng Omicron dễ lây lan hơn chủng BA.1 ban đầu, nhưng vaccine có khả năng làm giảm nguy cơ lây truyền virus.
Biến thể phụ BA.2 nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Đan Mạch

Biến thể phụ BA.2 nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Đan Mạch

Biến thể phụ BA.2 được phát hiện vào đầu năm 2022 và nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Đan Mạch, thay thế cho chủng Omicron ban đầu.

"Nghiên cứu đối với 17.945 người từ ngày 20-12 đến ngày 18-1 chỉ ra rằng, sự lây lan nhanh chóng của BA.2 có thể liên quan đến sự gia tăng khả năng lây truyền của nó. Ngoài ra, còn có bằng chứng hỗ trợ đặc tính né tránh miễn dịch của biến phụ BA.2", viện nghiên cứu Statens Serum cho biết.

Theo viện nghiên cứu này, nguy cơ một người bị nhiễm biến thể BA.2 sẽ truyền virus cho các thành viên trong gia đình của họ là 39%, so với tỷ lệ 29% ở biến thể ban đầu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả những người được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng đều nhạy cảm với BA.2 hơn BA.1, và những người chưa được tiêm chủng có nhiều khả năng lây nhiễm BA.2 cho người khác hơn BA.1.

"Nguy cơ bị nhiễm bệnh (tính nhạy cảm) cao hơn ở những người không được tiêm chủng so với những người đã được tiêm chủng nhấn mạnh tác động tích cực của việc tiêm chủng đối với cả hai biến thể Omicron", nghiên cứu lưu ý.