Chuyển động tích cực của Hà Nội được đánh giá cao

ANTD.VN - Tại buổi kiểm tra sáng 26-9 , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận Hà Nội đã quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao  từ ngày 1-1 đến 15-9-2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Xử lý nghiêm các xe “hung thần”

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đầu giờ sáng trước khi Tổ công tác làm việc với Hà Nội, Thủ tướng đã yêu cầu Tổ công tác đề nghị Hà Nội làm rõ và rút kinh nghiệm chỉ đạo quyết liệt 4 nội dung, đó là công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chống buôn lậu hàng giả, an toàn giao thông và việc chỉnh trang thành phố.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thời gian qua Hà Nội có kiểm tra cơ sở sản xuất, cơ sở giết mổ, hàng hóa bán tại siêu thị... theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tuy nhiên với mong muốn của người dân, cần sự quyết liệt nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm là công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt về những vấn đề khiến người dân băn khoăn và bức xúc như xe chở vật liệu xây dựng chạy “nghênh ngang” trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội thông tin trong 9 tháng đầu năm 2016, CATP đã phát hiện 3.357 trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh, quá khổ; tạm giữ 1.043 phương tiện, 2.965 bộ giấy tờ; xử phạt hành chính 1,987 tỷ đồng. Trong đó, các trường hợp xe ba bánh, giả danh thương binh chở hàng cồng kềnh là 570 trường hợp.

Mới đây, ngày 25-9, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã tăng cường tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp xe tự chế chở quá khổ, quá tải, cồng kềnh trên phố. Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, trong thời gian tới CATP sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như trên, không để các tai nạn đau lòng tái diễn…

Làm mới quy trình chỉnh trang đô thị

Liên quan đến nội dung chỉnh trang đô thị mà Thủ tướng Chính phủ quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, theo thống kê, chi phí duy tu, duy trì cây xanh trên địa bàn thành phố năm 2011 là 215 tỷ đồng, đến năm 2016 dự toán lên đến 886 tỷ đồng.

Số tiền này là để duy tu, duy trì cây xanh, trồng vườn hoa, thảm cỏ, không phải cắt tỉa cây xanh. Từ trước tới nay, việc cắt tỉa chỉ thực hiện khi đến mùa mưa bão hoặc khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, tham gia lĩnh vực cây xanh ở Hà Nội có 24 doanh nghiệp (3 doanh nghiệp công ích, còn lại là xã hội hoá theo hình thức thành phố đặt hàng)

Trước tình trạng đó, lãnh đạo UBND TP đã họp, đối thoại với các doanh nghiệp, yêu cầu các đơn vị tính lại đơn giá, định mức. Từ đó kinh phí duy tu, duy trì, cắt tỉa cây hoa, thảm cỏ đã giảm từ 886 tỷ còn 178 tỷ, tiết kiệm được 708 tỷ đồng.

“1 tháng vừa qua thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tạm dừng việc duy tu, duy trì, cắt tỉa cây hoa, thảm cỏ để xây dựng lại quy trình hiệu quả hơn. Thành phố sẽ tiếp tục duy tu, duy trì cây xanh với tinh thần hiệu quả hơn, đẹp hơn; trồng cây xanh nhiều hơn. Thành phố cũng đang đặt hàng chuyên gia và Học viện Nông nghiệp thiết kế dải phân cách giữa với 1 tầng cây xanh, 3 tầng cây hoa, thảm cỏ để giữ ẩm tốt, tạo điều kiện sinh trưởng; cây có hoa 4 mùa...”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Hoan nghênh các làm này của TP Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là hướng đi đúng của thành phố khi rà soát, điều chỉnh, xây dựng lại định mức để tiết kiệm chi, mà hiệu quả công việc tốt hơn…

Đề xuất phân cấp, ủy quyền thêm 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao TP Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Hà Nội đạt mức tăng trưởng kinh tế tốt 7,73% (cả nước là 5,5%); thu ngân sách đạt trên 71% dự toán. Đáng chú ý, môi trường đầu tư của thành phố đã được cải thiện đáng kể, trong 9 tháng đã có trên 15.000 doanh nghiệp đăng ký mới (chiếm 1/3 cả nước).

Bộ mặt đô thị tiếp tục có nhiều chuyển biến. Ngoài ra, thành phố cũng đã quyết liệt trong cải cách hành chính. “Các doanh nghiệp đều đánh giá cao chuyển động tích cực của Hà Nội”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.

Về kiến nghị của Hà Nội liên quan tới phần mềm theo dõi việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giao Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Vụ Văn thư Hành chính - Văn phòng Chính phủ ngay trong tuần này làm việc, hỗ trợ UBND thành phố.

Về những kiến nghị liên quan tới khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ sắp tới. “Hà Nội luôn đi đầu trong mọi mặt, Văn phòng chính phủ sẽ mạnh dạn đề xuất Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, phân cấp ủy quyền thêm trong một số lĩnh vực, vấn đề  cho UBND thành phố quyết định”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Phải sớm hoàn thành cưỡng chế sai phạm công trình 8B Lê Trực 

Giải trình về việc xử lý các sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao mà Hà Nội còn chậm trong thực hiện, UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng, thay thế nhà thầu phá dỡ, yêu cầu UBND quận Ba Đình tạm ứng 3 tỷ đồng phục vụ công tác phá dỡ...

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình lý giải, quận đã xem xét kỹ lưỡng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho công trình sau khi hoàn thành cưỡng chế phần sai phạm. "Hiện nay nhà thầu đang tiến hành phá dỡ các cột. Đây là các cột to có đường kính trên dưới 1m phải dùng cẩu tháp để tháo dỡ. Việc lắp cẩu tháp, tháo dỡ cũng phải đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh", Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở. Bộ trưởng yêu cầu Hà Nội phải làm rõ vấn đề vi phạm chính ở đây là vi phạm về chiều cao chứ không phải về số tầng, phải lên phương án tổng thể xử lý vi phạm cắt chiều cao theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đồng thời làm rõ thời điểm hoàn thành.