Chuyện dở khóc, dở cười ở ngõ 77 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm

ANTD.VN - Hơn nửa tháng nay, gần 10 hộ dân sống trong ngõ 77phố Hàng Chiếu (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) bỗng dưng bị chặn mất lối đi ra mặt đường của mình. Điều này đẩy gần 20 con người đang ăn ở, sinh hoạt ổn định tại đây vào cảnh dở khóc dở mếu, trong khi đó chính quyền địa phương lại khá đủng đỉnh trong việc xử lý dứt điểm hành vi vi phạm...

Ngang nhiên chặn lối đi chung

Câu chuyện của các hộ dân ngõ 77 Hàng Chiếu bắt đầu từ ngày 6-11 khi ông Trần Việt Dũng - một hộ dân ở giáp mặt đường bỗng dưng lắp tấm cửa sắt ngay giữa ngõ và hàn chặt lại không cho các hộ nằm ở cuối ngõ đi ra đường. Mặc cho các hộ phía trong phản đối, ông Dũng tuyên bố không dỡ cánh cửa này và bất cứ ai động vào sẽ phải trả giá khiến cả xóm sợ xanh mặt.

Tấm cửa sắt dựng trái phép chặn lối đi ra mặt đường tại ngõ 77 Hàng Chiếu

Vốn là người có nhiều mối quan hệ rộng nên lời đe dọa của ông Dũng có vẻ khá áp lực với những người hàng xóm. Bằng chứng là dù bị bịt mất lối đi, nhưng không một ai trong số 10 hộ dân mất quyền lợi dám ho he. Hầu hết họ đều chọn cách hành xử nhịn nhục là đi tắt xuyên qua điện thờ của đền Thanh Hà nằm bên cạnh để thông sang phố Ngõ Gạch.

Thế nhưng, câu chuyện không chỉ đơn giản có vậy. Việc làm của ông Dũng còn đẩy những người hàng xóm vào nhiều tình thế oái oăm khác. Do ngõ 77 Hàng Chiếu là khu nhà cổ nên tất cả 15 hộ dân ở đây đều phải sử dụng một khu vệ sinh chung nằm ở giữa ngõ. Khi ông Dũng chặn mất lối đi của các hộ hàng xóm thì cũng đồng nghĩa với việc “cấm vận” cả khâu “giải quyết đầu ra” của họ.

Mất lối đi ra mặt đường, các hộ dân trong ngõ 77 Hàng CHiếu cũng mất luôn lối đi ra nhà vệ sinh chung

Ông Phạm Văn Cảnh, một gia đình nằm trong cùng ngõ 77 Hàng Chiếu than thở: “Suốt bao ngày trời, nhà chúng tôi già trẻ lớn bé không biết phải đi vệ sinh bằng cách nào. Người lớn thì còn cố nhịn để chạy sang Ngõ Gạch đi nhờ chứ trẻ con thì chúng “tùy tiện” lắm. Khổ nhất là khi muốn đi vệ sinh vào lúc đêm hôm khuya khoắt, lúc ấy chúng tôi chỉ còn cách “đi” vào túi nilon rồi mang ra đường... vứt”.

Để khắc phục khâu “ô nhiễm môi trường”, 9 hộ dân lâm vào cảnh tương tự nhà ông Cảnh đành phải chọn giải pháp là đi ra nhà vệ sinh công cộng ở phố Nguyễn Siêu cách đó khoảng 700m. Nhưng khổ nỗi, nhà vệ sinh này cũng chỉ mở cửa ban ngày, còn ban đêm nhân viên ở đây nghỉ. Khi ấy, cư dẫn ngõ 77 Hàng Chiếu chỉ còn nước “thắt lưng buộc bụng” hoặc “kiên trì kìm nén” để đợi trời sáng.

Không chỉ chặn lối đi, hộ ông Trần Việt Dũng còn chất hàng hóa kín ngõ gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ phía trong

Anh Bùi Quốc Lương, một hộ dân khác ở cùng ngõ này kể: “Nhà tôi có 7 người, đi vệ sinh công cộng thì cứ 5.000 đồng/lần, một ngày chỉ có mỗi việc đi vệ sinh cũng đã mất ít nhất 35 nghìn. Nhưng vấn đề ở chỗ nó gây ra sự xáo trộn rất lớn trong sinh hoạt. Bao năm nay, chúng tôi vẫn có hộ khẩu ở phố Hàng Chiếu, đi lối đi ra phố Hàng Chiếu. Nhưng bây giờ nếu không đi nhờ qua đền Thanh Hà để xuyên sang Ngõ Gạch thì chúng tôi chỉ còn nước... bay mà thôi.

Chậm trễ giải quyết bức xúc người dân

Ngay sau khi bị chặn mất lối đi và rơi vào cảnh trớ trêu này, các hộ dân bị xâm phạm quyền lợi trong ngõ 77 Hàng Chiếu đã phản ánh ngay lên UBND phường Đồng Xuân nhờ can thiệp. Tuy nhiên, phải 2 ngày sau thì lãnh đạo của phường này mới xuống kiểm tra. Trước mặt cán bộ phường, ông Dũng cũng chỉ dỡ vài mối hàn để mở phần cánh cửa lấy lệ rồi... để đó.

Sau 20 ngày bị chặn lối đi, UBND phường Đồng Xuân vãn chưa thể giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân ngõ 77 Hàng Chiếu

Theo phản ánh của các hộ thì ngay sau khi cán bộ ra về, ông này lập tức đóng cửa và thay vì hàn chết như cũ, ông ta dùng khóa để khóa chặt lại. Vậy là câu chuyện bị “phong tỏa lối đi” và “cấm vận đầu ra” lại tiếp tục. Ngày 13-11, khi chúng tôi có mặt tại đây, cánh cửa sắt nói trên vẫn bị khóa không thể mở ra được.

Để làm rõ câu chuyện này và trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Đồng Xuân để tìm hiểu. Tuy nhiên, sau 3 lần liên lạc hẹn làm việc thì UBND phường này mới cử ông Nguyễn Bá Dương - Cán bộ phụ trách đô thị cung cấp 1 biên bản vi phạm hành chính và 1 biên bản yêu cầu gia đình ông Dũng phải tự tháo dỡ phần vi phạm xây dựng không phép.

Thế nhưng, dù gia đình ông Dũng đã ký biên bản thừa nhận sai phạm nhưng đến sáng 22-11, tức là gần 20 ngày kể từ khi ngang nhiên dựng cửa chặn lối đi của bà con, ông Dũng vẫn không tự giác tháo dỡ. Ông Dương cho biết: “Trong buổi làm việc với cán bộ phường, ông Dũng nại ra lý do chặn lối đi của hàng xóm là do trong ngõ có một hộ vay nợ tiền và bị chủ nợ đến đòi gây ồn ào, ảnh hưởng đến gia đình ông ta”.

Ông Dương cũng khẳng định, ngày 20-11 vừa qua UBND phường đã gửi thông báo yêu cầu gia đình ông Dũng tự tháo dỡ phần vi phạm trong thời gian 3 ngày. “Nếu hết thời hạn trên, ông Dũng không tháo dỡ thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Dương nói.