Chuyện của người nông dân bắt vịt trời về nuôi, trở thành triệu phú

  • 03/08/2014 06:21
  • 9 bình luận
  • Nguyễn Ninh
  • In bài
ANTĐ - Suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cặm cụi lam làm mà vẫn chưa hết khó khăn. Nhưng rồi trong một phút bất chợt, người nông dân trẻ  đi đến quyết định táo bạo là nuôi vịt trời để làm giàu. Ý nghĩ ấy bị chính vợ anh cười vì “trên đời này có ai nuôi vịt trời bao giờ đâu”. Nhưng dám nghĩ dám làm và kết quả anh đã trở thành “triệu phú vịt trời” đầu tiên của vùng.
Chuyện của người nông dân bắt vịt trời về nuôi, trở thành triệu phú ảnh 1
Anh Dần trong một chuồng nhốt vịt trời đẻ

Từ một đôi vịt trời định đem nhậu

Cứ đến xã Đông Phú, huyện Lục Nam hỏi nhà “tỷ phú vịt trời” hay là “Dần vịt trời” là ai cũng biết. Đó là biệt danh mà người ta đặt cho anh Tô Quang Dần (SN 1972), trú tại thôn Đoàn Tùng, người đã làm giàu từ việc nuôi vịt trời mấy năm gần đây. Anh Dần vốn là bộ đội phục viên, khi trở về quê do chẳng có nghề nghiệp gì nên anh cũng chỉ biết cầy xới mấy thửa ruộng, mảnh vườn để kiếm cái ăn cho cả nhà. Rồi khi cưới vợ sinh con kinh tế lại càng khó khăn hơn nên anh nhận mấy ha rừng gần một hồ nước tự nhiên rộng hàng chục ha để canh tác thêm. Nhưng thu nhập đem lại cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống mà thôi, kinh tế thì thuộc hạng nghèo của xóm.

Thời gian rảnh để cải thiện bữa ăn kham khổ cho vợ con anh thường đi bẫy chim cò và bẫy vịt trời về thịt ăn, vì hồ nước rộng gần nhà có rất nhiều vịt trời thường đến kiếm ăn. Năm 2010, anh chèo chiếc thuyền nan bé tí ra giữa hồ đánh cá và giăng bẫy lưới vịt trời. May rủi thế nào vừa giăng bẫy có ngay một đôi vịt trời dính bẫy. Anh định bụng là sẽ thịt chúng  để nhậu lai rai cùng mấy ông hàng xóm cho vui. Nhưng tối đó ai cũng bận nên anh Dần đem nhốt đôi vịt vào cái lồng gà chẳng buồn thịt, đến vài hôm sau vì bận anh cũng chẳng có thời gian thịt, nên chỉ vứt cho chúng ăn mấy con tép đánh được dưới hồ.

Đôi vịt “cao số” qua mấy hôm được nuôi nhốt và cho ăn đầy đủ thì quen hơi người dạn dĩ hẳn lên. Nhìn thấy vui vui anh nảy sinh ý định là sẽ nuôi chúng, khi anh nói với vợ ý định nhân giống từ đôi vịt này để nuôi vịt bán: “Trần đời này có ai nuôi vịt trời bao giờ, đến khi thả ra chúng bay mất thì phí công à. Tốt nhất là anh cứ thịt cho vào nồi là xong chuyện”. Nhưng mặc kệ vợ nói anh vẫn cứ để lại đôi vịt. Sau hai tháng khi đôi vịt đã quen với người anh thả ra ngoài hồ nước và dọn sẵn cho chúng máng ăn ở đó. Phần nhiều là chúng sẽ bay mất, nhưng cũng phải thử xem thế nào. Nhưng đôi vịt bơi lội chán, bay lượn vòng quanh hồ lại quay lại máng ăn, và tối đến chúng về chuồng.

Sau ba tháng nữa thì đôi vịt trời anh Dần nuôi bắt đầu đẻ trứng, anh chờ cho chúng đẻ được một ổ thì mang cho gà ấp. Chờ đợi sau nửa tháng thì vịt cũng đã nở, quá vui mừng thấy việc nuôi vịt trời chúng rất đơn giản, ít thức ăn và ấp trứng dễ anh quyết tâm sẽ nhân giống chúng lên thật đông để có thể thịt ăn và nhiều thì bán thịt. 

“Kỹ sư” thuần hóa vịt trời đầu tiên

Đàn vịt dần dà cứ đông đúc lên do được nuôi ở môi trường nước tự nhiên rất thích hợp với tập quán của chúng, lại không có dịch bệnh nên chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh khi được chăm sóc và cho ăn đầy đủ. Anh phải vừa nuôi vừa tích lũy lấy kinh nghiệm. Nhìn đàn vịt ngày một đông và đó cũng là thành quả của mình, anh đâm mê mẩn, dành hết tâm trí cho đàn vịt trời.

Qua việc thuần hóa và nhân giống vịt trời đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá, anh có cách chăm sóc để khi ra ngoài tự nhiên vịt không bay về trời. Đó là cho ăn đúng giờ, thường xuyên tiếp xúc với chúng để chúng dạn với người. Với vịt con khi mới nở anh nuôi nhốt khoảng 20 ngày thì mới thả xuống nước, một phần để vịt quen với môi trường nuôi nhốt, phần vì vịt con yếu sẽ không bị chết.

Khi trứng vịt nhiều, đàn gà không ấp kịp anh tìm cách mang trứng vịt đi ấp bằng đèn công nghiệp và kết quả thật mĩ mãn khi trứng nở rất đều và ít bị ung. Đàn vịt đông anh cũng mạnh dạn đầu tư xây hai dãy chuồng trại để phát triển nghề có một không hai ở trên đời đó là nuôi vịt trời. Chuồng trại anh cho làm thoáng mát có chỗ nuôi nhốt vịt đẻ riêng, chỗ nuôi vịt thịt riêng. Thức ăn của chúng cũng được anh cải tiến từ chỗ nuôi toàn bằng thóc và bằng thức ăn tự nhiên nay anh cho thêm thức ăn công nghiệp dạng viên. Nhờ đó mà năng suất đàn vịt đẻ sai hơn, cân nặng cũng tăng lên đáng kể. Anh chọn những con vịt mạnh khỏe, giống to để nhân giống, còn những con kém hơn để làm thương phẩm.

Vậy là từ 2 con vịt trời bẫy được, 2 năm sau đàn vịt đã tăng lên đến vài nghìn  con. Trong đó có anh duy trì khoảng 500 đôi vịt bố mẹ  để nhân giống tiếp, những khi nhu cầu lớn thì anh lại nhân số vịt đẻ thêm lên hàng nghìn đôi.

Trở thành “triệu phú vịt trời”

Từ ý nghĩ nuôi cho vui, đàn vịt đông đúc lên thì anh Dần chuyển sang bán vịt thịt. Mới đầu chỉ là bán cho mấy người hàng xóm ăn thử hay mang ra chợ bán với giá rẻ. Vì thấy vịt nhỏ, lại chẳng tin là vịt trời nên ít người mua, nhưng sau một vài lần người ta tìm đến tận nhà anh mà mua vì ăn thấy ngon, bán được nhiều hơn và giá cả vịt trời cũng tăng lên từ đó.

Đến đầu năm 2013, số lượng vịt đông lại thấy có nhiều người thích ăn loại vịt này nên anh bắt đầu lặn lội đi “chào hàng” tìm đầu ra cho loại thực phẩm đặc biệt này. Anh lấy một chiếc lồng để vài chục cặp vịt ở đó đi đến các nhà hàng ở khắp nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… mời mua dùng thử với giá khuyến mãi. Và anh không quên để lại địa chỉ và số điện thoại của mình để lần sau nhà hàng, quán ăn gọi lại nếu thấy vịt ngon.

Và cũng thật bất ngờ với anh là hầu như nhà hàng nào đã mua vịt của anh thì đều gọi lại hỏi mua với số lượng lớn do vịt ăn rất ngon, thịt thơm, xương nhỏ hơn hẳn các loại vịt khác thường nuôi. Khách hàng khi đã ăn một lần thì đều rất ưa chuộng nên nhà hàng chẳng đủ bán. 

Thu nhập từ của anh từ đàn vịt trời cũng tăng theo cấp số nhân, mới đầu chỉ vài chục đến trăm nghìn đồng một đôi. Đến nay giá của một đôi vịt anh bán ra thị trường dao động từ 250 - 300 nghìn đồng. Vịt nuôi khoảng 4 tháng thì được xuất chuồng, mỗi tháng anh cũng bán được hàng nghìn đôi. Trừ chi phí đi, thấp nhất anh cũng bỏ túi vài chục triệu đồng đến gần trăm triệu mỗi tháng. Và người ta đến tận nơi để thu mua chứ anh không cần đem đi nữa.

Cùng với việc làm giàu cho bản thân thì anh Dần cũng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ những gia đình khác trong xóm cùng làm giàu như mình. Gia đình nào muốn nuôi anh giúp đỡ từ giống, vốn mà không hề đắn đo. Nhờ vậy mà hiện nay có khoảng 5 hộ đã học theo anh nuôi vịt trời đem lại thu nhập cao cho các gia đình. Theo như Phó chủ tịch xã Đông Phú - ông Vũ Đức Việt cho biết: Nhờ mô hình nuôi vịt trời hiệu quả của anh Dần nên xã nghiên cứu và nhân rộng mô hình này trong toàn địa phương nhằm đem lại kinh tế cho người dân. Và tới đây nhiều hộ dân sẽ thoát được cảnh nghèo đói từ mô hình kinh tế sáng tạo này của anh Dần. Chính quyền cũng xem xét để tuyên dương anh trước toàn dân về người làm kinh tế giỏi.

Vậy là từ một anh nông dân chân đất, suốt ngày cặm cụi với cày cuốc anh Dần đã trở thành một người giàu có. Anh đã đưa gia đình và giúp các hộ khác thoát khỏi cảnh nghèo đói, thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn, vất vả từ ruộng vườn mà vẫn có thu nhập cao. Anh đã xây được ngôi nhà khang trang thay thế ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, sắm sửa vật dụng trong nhà, mua xe mới thay thế chiếc xe cà tàng ngày xưa. 

Nhìn người nông dân trẻ tuổi nhưng khá nhanh nhẹn, hoạt bát chia sẻ về cách nuôi vịt trời của mình chúng tôi vô cùng khâm phục anh. “Tôi nghĩ việc làm giàu một phần là do may mắn, nhưng phần nhiều dựa vào quyết tâm và chính đôi bàn tay của mình. Khi giàu rồi cũng nên giúp người khác chứ đừng bo bo cho bản thân thì lại càng thêm ý nghĩa hơn”, lời anh Tô Văn Dần.

Tin cùng chuyên mục