Chuối và những điều chưa biết

ANTĐ - Theo các chứng cứ lịch sử thì chuối phát triển đầu tiên ở vùng Indonesia- Malaysia thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Đến thế kỷ thứ 10 mới xuất hiện ở châu Âu. Từ “banana” chỉ chuối thông dụng trên toàn thế giới hiện nay mang nguồn gốc Arập, nó có nghĩa là “ngón tay” hay “đầu ngón tay” như hình dạng của chúng.

Các nước khu vực xích đạo là nơi sản xuất nhiều chuối nhất. Nhưng điều thú vị về chuối có thể bạn chưa biết là chuối có tính phóng xạ. Với mức độ bức xạ thấp, chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày nhưng không hề có hại. Động vật có thể thấy vùng quang phổ tia cực tím phát ra nên chúng biết ngay quả chuối nào ăn được. Trong các ứng dụng của chuối, người châu Phi còn có món bia chuối, ở London nước Anh cũng có một thương hiệu bia chuối có tên Wells Banana Bread Beer với 5,2% nồng độ cồn.

Về công dụng, chuối có lẽ là trái cây hoàn hảo nhất đối với con người và nhiều loài động vật. Đây là loại trái cây được yêu thích vì nó giúp gỡ bỏ sự trầm cảm, người châu Âu thậm chí gọi đây là trái cây vui vẻ. Lý do là trong chuối có thành phần giúp não sản xuất 5-HT, giúp xua tan những cảm xúc dễ cáu kỉnh và bi quan. Chuối rất tốt cho người thích giảm cân vì giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Loại quả này còn chứa khá nhiều vitamin giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm huyết áp cao. Với pectin, chất xơ có trong chuối cũng sẽ giúp điều trị táo bón. Vỏ chuối có chứa nguyên liệu có thể ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các loại nấm và vi khuẩn, cụ thể là làm giảm nhiễm nấm chân. Đây cũng là dược phẩm hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ hoặc căng thẳng do các protein và các axit amin “vỗ về” dây thần kinh. Mỗi ngày ăn một quả chuối, đơn giản mà bổ dưỡng.