Chung tay khắc phục hậu quả chất độc hoá học sau chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 21-11, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) tổ chức Hội thảo "Chung tay khắc phục hậu quả chất độc hoá học sau chiến tranh đối với con người và môi trường tại Việt Nam".
Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Thông tin tại hội thảo cho biết, trong giai đoạn chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hoá học, trong đó có 60% là chất da cam, chứa 366 kg dioxin rải xuống miền Nam Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971 đã gây nên một thảm hoạ da cam chưa từng có.

Hậu quả, hơn 3 triệu ha rừng bị tàn phá nặng nề, hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hoá học, khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam trong đó có nhiều người thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3; Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với cái chết, hàng trăm nghìn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh bởi chất độc da cam.

Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ...

Hội thảo với sự góp mặt của nhiều đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ, chuyên gia và các công ty đang hoạt động về lĩnh vực xử lý chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh, khắc phục hậu quả chất độc hoá học/dioxin đối với môi trường và con người tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến đã được giới thiệu, nhiều mô hình chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam đã được chia sẻ và nhiều tấm gương người khuyết tật vươn lên, vượt qua khó khăn, số phận đã được biểu dương.

Hội thảo một lần nữa cung cấp cái nhìn tổng quan về hiện trạng các hoạt động về khắc phục hậu quả chất độc hoá học sau chiến tranh đối với con người và môi trường tại Việt Nam.

Qua đó, cùng nhau trao đổi, đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả các hoạt động trong thời gian tới cũng như tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hoà bình trong và ngoài nước chung tay góp sức khắc phục hậu quả chất độc hoá học sau chiến tranh.