Quận Hà Đông, Hà Nội

Chung sức 'xây' và 'giữ' sự bình yên tại các chung cư, khu đô thị mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Điều quan trọng nhất là các cơ quan hữu trách, từng lực lượng, đơn vị và mỗi người dân thấy được trách nhiệm của mình, để chung sức xây dựng và giữ được sự bình yên ở các chung cư, khu đô thị mới", Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận (CAQ) Hà Đông, Hà Nội nhấn mạnh tại hội nghị “Tăng cường công tác phối hợp đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới, các cụm, tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Hà Đông”, vừa diễn ra.
Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ công tác đảm bảo ANTT địa bàn

Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ công tác đảm bảo ANTT địa bàn

Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng này được CAQ Hà Đông chủ trì tổ chức lần thứ hai, từ năm 2023 đến nay; với sự tham dự của đại diện phòng chức năng CATP Hà Nội; đại diện cấp ủy, chính quyền cơ sở các phường và phòng, ban chức năng quận Hà Đông; đại diện chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý các tòa chung cư, khu đô thị; Ban Chỉ huy Công quận Hà Đông, các đội nghiệp vụ, Công an phường…

Mục đích cao nhất và duy nhất đặt ra, là đánh giá chính xác tình hình; chỉ ra tồn tại, bất cập, khó khăn từ đó bàn bạc phương hướng tháo gỡ, khắc phục; và nhất là, phải thấy được trách nhiệm của cấp nào, ngành nào, cơ quan nào, trong giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự.

Đánh giá kỹ tình hình, thực trạng

Theo CAQ Hà Đông, qua thống kê, điều tra cơ bản, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận Hà Đông đã có 18 khu đô thị mới; có 111 dự án và tòa nhà chung cư, trong đó bao gồm các tòa chung cư tại các khu đô thị mới và cụm, tòa chung cư độc lập. Hiện đã có 105 tòa chung đã đưa vào sử dụng với khoảng 49.079căn hộ. Ngoài ra, có 341 cơ sở lưu trú của người nước ngoài tại các khu đô thị mới và khu chung cư.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Đến thời điểm này, đã có 97/105 nhà chung cư đã lập được Ban Quản trị và 12tòa chung cư đã thành lập Tổ dân phố, Chi bộ đảng; còn lại hầu hết tham gia sinh hoạt chung với các Chi bộ đảng, tổ chức đoàn thể của các Tổ dân phố trực thuộc UBND các phường.

Sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị mới, tòa chung cư kéo theo nhiều tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Không chỉ vất vả với cơ quan chức năng về công tác quản lý cư trú, loại hình khu đô thị nói chung còn phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, dẫn đến khiếu kiện, tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự.

Tại quận Hà Đông, theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay xảy ra 8 vụ vi phạm về trật tự xã hội tại các khu đô thị mới, khu chung cư, trong đó, CAQ đã điều tra khám phá 6 vụ - 6 đối tượng (đạt tỉ lệ 75%). Trên địa bàn còn 8 công trình tòa nhà chung cư cao tầng tồn tại vi phạm về PCCC. Bên cạnh đó là tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị, tòa chung cư, do vấn đề quy hoạch chưa gắn liền với vấn đề thu gom, xử lý rải thải. Nhiều khu đô thị chưa có khu thu gom, xử lý riêng; ý thức một số người dân chưa cao dẫn đến tình trạng rác thải tràn lan, chiếm cả đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thượng tá Tô Trung Dũng - Phó trưởng CAQ điều hành tham luận

Thượng tá Tô Trung Dũng - Phó trưởng CAQ điều hành tham luận

Một con số phải suy nghĩ, là đang có 26 khu đô thị, khu chung cư chưa bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương; 59 tuyến đường nội bộ khu đô thị, khu chung cư giáp với các tuyến đường giao thông do nhà nước quản lý; 19 khu đô thị, chung cư xảy ra tình trạng đỗ, để phương tiện gây cản trở giao thông, lấn chiếm hè phố để kinh doanh.

“Qua phân tích, đánh giá, chúng tôi đúc kết được những tiềm ẩn trong quá trình các tòa nhà được bàn giao đưa vào sử dụng; đó là phát sinh một số vấn đề mâu thuẫn giữa Chủ đầu tư với Ban quản trị và cư dân tòa chung cư; mâu thuẫn giữa cư dân với Ban quản trị, Đơn vị quản lý vận hành tòa chung cư; mâu thuẫn giữa khách hàng mua căn hộ với chủ đầu tư các dự án; mâu thuẫn về việc dừng đỗ xe không đúng nơi quy định”, chỉ huy đội An ninh – CAQ Hà Đông chia sẻ và chỉ rõ một số hạn chế nhất định, như một số công việc có tính phối hợp giữa các đơn vị chưa đạt hiệu quả cao; một số chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành chưa phát huy hết vai trò trong trao đổi, phối hợp xử lý các tình huống phát sinh; cơ chế, phối hợp trao đổi thông tin giữa lực lượng Công an với các đơn vị tại một số tòa nhà chung cư chưa kịp thời, thường xuyên liên tục…

Chủ động giải pháp, nâng cao trách nhiệm từng cơ quan, lực lượng

Dưới sự điều hành của Thượng tá Tô Trunng Dũng - Phó trưởng CAQ Hà Đông, đã có gần 15 ý kiến tham luận, phát biểu, trao đổi, giải đáp tại hội nghị. Với tinh thần thắng thắn, các đại biểu đã nghe, trao đổi, đánh giá xung quanh những ý kiến phát biểu của đại diện Ban quản trị, Ban quản lý, Chủ đầu tư, cũng như ý kiến của các đội nghiệp vụ Công an quận và phòng chức năng của quận Hà Đông.

Những phát biểu, phản ánh và giải đáp được nêu hết sức thẳng thắn, xây dựng tại hội nghị

Những phát biểu, phản ánh và giải đáp được nêu hết sức thẳng thắn, xây dựng tại hội nghị

Những kiến nghị, đề xuất, khó khăn thuộc thẩm quyền giải quyết, đều đã được các đội nghiệp vụ Công an quận, các phòng chuyên môn của UBND quận hướng dẫn, giải đáp. Hội nghị cũng dịp để các cơ quan hữu trách cũng như đại diện cư dân đô thị thẳng thắn nhìn nhận các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, chủ yếu từ nguyên nhân chủ quan.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ Hà Đông nhấn mạnh, thời gian qua, được sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP, Quận ủy, UBND quận Hà Đông trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn quận nói chung, và đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới, các cụm, tòa nhà chung cư nói riêng; CAQ đã chủ động triển khai các biện pháp công tác để phòng ngừa, giữ gìn ANTT tại các tòa chung cư, khu đô thị.

Trọng tâm là làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản; chủ động tham mưu UBND quận thành lập các đoàn kiểm tra, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư; chú trọng nắm bắt thông tin tố giác tội phạm của người dân không để phát sinh phức tạp về ANTT; Triển khai có hiệu quả biện pháp vận động quần chúng đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu đô thị mới, các tòa chung cư.

Với phương châm chủ động về giải pháp, CAQ đã tổ chức ký quy chế phối hợp với chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành của 101/105 tòa chung cư.

Qua công tác phối hợp, lực lượng CAQ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội phát sinh; tạo sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức đối với các đơn vị, tổ chức và cư dân tại toà chung cư, kịp thời tham mưu các cấp chính quyền và trao đổi hướng dẫn các đơn vị Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, chủ đầu tư trong công tác giải quyết những vụ việc mâu thuẫn khiếu kiện phức tạp... góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn quận.

“Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy CATP Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU, ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội"; được sự đồng ý của Ban Giám đốc CATP, nhằm tăng cường sự gắn bó hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an và Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, chủ đầu tư các toà chung cư trên địa bàn; CAQ tổ chức hội nghị quan trọng này, với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong nhận thức, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mặt công tác đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới, các cụm, tòa nhà chung cư trên địa bàn; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với chính quyền cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nêu rõ.

Hết sức ghi nhận là trước thực trạng cũng như tiềm ẩn về ANTT tại các khu đô thị mới, chung cư, thời gian qua, CAQ Hà Đông thường xuyên phối hợp các đơn vị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với Ban quản trị, Ban quản lý các tòa chung cư trên địa bàn thông qua các buổi làm việc, hội nghị chuyên đề; nâng cao ý thức cảnh giác của cư dân trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ở các tòa nhà chung cư góp phần xây dựng thế trận An ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…Điển hình là xây dựng chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các khu chung cư"; Triển khai Sổ tay an ninh điện tử, và dán mã QR truy cập sổ tay an ninh điện tử; Phối hợp hướng dẫn khai báo tạm trú đối với người nước ngoài lưu trú tại chung cư.

Từ năm 2023 đến nay, CAQđã tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết ổn định tình hình 16 tòa chung cư thường xuyên có hoạt động tụ tập đông người, căng băng rôn gây mất ANTT, góp phần tích cực cho sự ổn định, bình yên của địa bàn.

Tham mưu tốt để “bịt” mọi thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước đối với loại hình chung cư, đô thị

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo ANTT tại các khu đô thị mới, cụm, tòa nhà chung cư trên địa bàn, nhanh chóng và khắc phục tối đa những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, góp phần đảm bảo ANTT chung trên địa bàn quận; thay mặt Đảng ủy - BCH CAQ Hà Đông, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền đề nghị, gợi mở Ban quản trị, Ban quản lý; cấp ủy, chính quyền cơ sở; các đội nghiệp vụ, Công an các phường thực hiện tốt những công tác, nhiệm vụ trọng tâm.

Nhiều mô hình bảo vệ ANTT, chú trọng phát huy vai trò người dân, đã và đang được CAQ Hà Đông chủ động xây dựng, triển khai

Nhiều mô hình bảo vệ ANTT, chú trọng phát huy vai trò người dân, đã và đang được CAQ Hà Đông chủ động xây dựng, triển khai

Trong đó, trước tiên là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý của chính quyền cơ sở để phối hợp chặt chẽ với Ban quản trị, Ban quản lý cụm, tòa chung cư; chủ động phát hiện, rà soát các tồn tại về trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành tại các tòa chung cư để tham mưu chính quyền cấp trên đôn đốc thực hiện triệt để, không để phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp về ANTT.

Tăng cường công tác trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự an toàn xã hội liên quan đến quản lý chung cư.

Đề nghị đội nghiệp vụ tham mưu, đề xuất để Ban Chỉ huy CAQ báo cáo lãnh đạo Quận chủ trì tổ chức hội nghị liên quan đến công tác quản lý chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn trong thời gian sớm nhất; Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cũng đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, Công an phường bám sát và thực hiện nghiêm túc quy định về công tác Công an trong đảm bảo ANTT tại các khu đô thị, chung cư trên địa bàn, phát huy vai trò lực lượng CSKV trong công tác nắm, quản lý địa bàn, phối hợp cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao hiểu biết pháp luật, quyền lợi và nghĩa vụ của Ban quản lý, Ban quản trị và cư dân tòa nhà; chủ động nắm tình hình, để tham mưu các cấp chính quyền giải quyết ngay từ khi có dấu hiệu phát sinh mâu thuẫn tại các tòa chung cư.

Đặc biệt, đồng chí Trưởng CAQ đề nghị các lực lượng CAQ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, phải chủ động tham mưu Ban chỉ huy CAQ báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền “bịt” những bất cập, sơ hở trong quy định về quản lý Nhà nước, tránh tình trạng bị cá nhân, tổ chức lợi dụng để vi phạm pháp luật…