Chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ cần phải có người giám hộ

  • 18/04/2019 06:12
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đã ly hôn và bạn gái tôi chưa đủ 18 tuổi. Vì lý do riêng, mỗi lần hẹn hò tâm sự chúng tôi thường phải đi thuê nhà nghỉ. Nhưng mỗi khi vào nhà nghỉ tôi khá căng thẳng, lo công an kiểm tra hành chính. Xin hỏi người bao nhiêu tuổi thì được đi thuê nhà nghỉ, nam nữ đi nhà nghỉ cần phải mang giấy tờ gì, có cần xuất trình đăng ký kết hôn hay không? Vũ văn ban (Quảng Ninh)

Chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ cần phải có người giám hộ ảnh 1Khi vào cơ sở lưu trú cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Thuê nhà nghỉ là một giao dịch dân sự giữa người thuê và người cho thuê. Theo quy đinh tại khoản 2, 3 và khoản 4, Điều 21, Bộ luật Dân sự 2015 về độ tuổi giao dịch dân sự: “Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”. 

Cũng theo Điều 117, Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Đối với trường hợp của bạn, đây là giao dịch dân sự nhưng đối tượng giao dịch là nhà - bất động sản nên theo quy định phải được người đại diện theo pháp luật của bạn gái đồng ý. 

Khi hẹn hò với bạn gái tại nhà nghỉ mà gặp phải trường hợp Công an kiểm tra bạn cần biết quy định của pháp luật để có cách xử lý phù hợp. Cụ thể là theo Thông tư số 33/2010/TT-BCA, cơ quan công an có thẩm quyền trong quá trình quản lý phải thực hiện “kiểm tra người và phương tiện tại địa điểm kinh doanh liên quan đến hoạt động của cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Ở vào tình thế của bạn có thể xảy ra các trường hợp: Nếu bạn gái của bạn dưới 13 tuổi thì theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 142, Bộ luật Hình sự, bạn đã phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, kể cả khi bạn gái bạn đồng ý giao cấu. Trường hợp thứ hai  là nếu bạn gái bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chiểu theo Điều 145, Bộ luật Hình sự, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. 

Chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ cần phải có người giám hộ ảnh 2Luật sư Đặng Văn Sơn Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự (Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Ngoài ra, tại khoản 1 và 2, Điều 3, Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2003 giải thích: “Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”. Như vậy, yếu tố “dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác” trả cho người bán dâm để được giao cấu là cơ sở để xác định việc mua, bán dâm.

Vì thế, giả sử bạn gái bạn không thuộc độ tuổi trong 2 trường hợp trên nhưng việc 2 người quan hệ với nhau vẫn có thể bị tình nghi là mua bán dâm, nếu không chứng minh được là có sự tự nguyện của hai bên. Do vậy, khi bị công an kiểm tra, bạn cần phải chứng minh rằng người đó là bạn gái hoặc người yêu của bạn bằng cách cho biết họ tên, năm sinh, quê quán, nơi ở, nghề nghiệp… Trong thực tế, khi  kiểm tra nhà nghỉ, lực lượng công an sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, đồng thời tiến hành “hỏi chéo” giữa hai người. 

Tin cùng chuyên mục