Chữa bướu cổ bằng đắp lá tại Hưng Yên, một phụ nữ bị bỏng loét, suy kiệt

  • 20/03/2018 10:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 5 ngày điều trị bướu cổ tại nhà một “lang băm” bằng phương pháp đắp lá thuốc lên cổ, vùng cổ của một phụ nữ 33 tuổi ở Thanh Hóa bị bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng và bong ra từng mảng, thế nhưng các thầy lang lại quả quyết rằng đã “bóc được bướu, tan được chân”.

Chữa bướu cổ bằng đắp lá tại Hưng Yên, một phụ nữ bị bỏng loét, suy kiệt ảnh 1Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cổ tô, nhiều vết sẹo, mắt lồi, người gầy yếu

Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Th. ( sinh năm 1985, quê Thanh Hóa) vào cấp cứu trong tình trạng suy kiệt, cổ to, nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run.

Qua hỏi bệnh được biết, chị Th. mắc basedow (còn gọi là bướu cổ) đã gần 10 năm nay, từng đến khám tại một số bệnh viện song về nhà lại nghe theo lời giới thiệu từ những người xung quanh, đến các cơ sở khám chữa bệnh tự phát tại Hải Dương, Hưng Yên,... để điều trị bằng phương pháp đắp lá thuốc.

Tại các cơ sở này, bệnh nhân được cho uống, đắp các loại thuốc nam lên vùng cổ. Chính những “ viên thuốc chữa bướu cổ” tự chế này đã gây bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ của người bệnh. Sau khoảng 5- 10 ngày, tại vị trí đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, rơi xuống và được các thầy lang quả quyết rằng đã “ bóc được bướu, tan được chân”.

Đáng nói, chi phí cho những lần chữa bệnh nói trên không hề rẻ. Mỗi bệnh nhân phải ăn ở, điều trị tại nhà riêng của các thầy lang từ 5 – 10 ngày (từ ngày đắp thuốc cho đến ngày bong da), với chi phí trên dưới 10 triệu đồng.

Do bệnh không đỡ nên gần đây, bệnh nhân Th. lại nghe theo lời giới thiệu đến chữa bệnh tại nhà một thầy lang ở Yên Mỹ - Hưng Yên. Sau khi dùng thuốc ở cơ sở này được vài tháng, bệnh nhân mệt mỏi, sút cân nhiều, người gầy yếu chỉ còn 38 kg, cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, mắt lồi, mạch nhanh, tay run… nên ngày 15-3 vừa qua phải nhập viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, basedow là một bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân basedow là: mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên đón nhận các bệnh nhân Basedow do tin tưởng những lời giới thiệu của bạn bè, người thân đã điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép hay tin theo các ông lang, bà lang vườn uống thuốc nam, đắp thuốc lá, cao dán lên cổ để điều trị bệnh.

Hậu quả là tiền mất tật mang. Thậm chí có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu; ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy, nguy cơ tử vong cao do không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời.

Bác sĩ Trần Văn Đồng, Khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng.

Tin cùng chuyên mục