Chủ tịch tập đoàn quốc doanh Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

ANTĐ - Ông Tống Lâm (ảnh), Chủ tịch Tập đoàn China Resources Holdings Co., một trong những tập đoàn quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, đang bị điều tra sau khi truyền thông nước này đăng tải thông tin ông Tống bị cáo buộc tham nhũng và có quan hệ ngoại tình với một nhân viên ngân hàng UBS của Thụy Sĩ. 

Trong tuyên bố đăng tải trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Lâm đang bị điều tra vì “bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”. Truyền thông Trung Quốc cho biết, ông Tống Lâm đã bị bắt giữ vào ngày 17-4.

Trước đó 2 ngày, phóng viên Vương Văn Chí làm việc tại Hãng thông tấn Tân Hoa xã đã viết trên trang blog Weibo công khai cáo buộc ông Tống Lâm sử dụng tình nhân Dương Lệ Quyên như một “kênh” nhận số tiền hối lộ lớn và rửa tiền. Ông Vương Văn Chí nói rằng ông đã cung cấp bằng chứng cho các nhân viên điều tra về việc bà Dương Lệ Quyên và người thân sở hữu tài sản trị giá hơn 1 tỷ NDT (160.000USD). 

Ông Tống Lâm giữ chức Chủ tịch Tập đoàn China Resources Holdings Co. từ năm 2008. Tập đoàn này có 400.000 nhân viên và số tài sản được cho là hơn 120 tỷ USD. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, siêu thị, than và y tế.