Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc trực tuyến với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 30-9, từ điểm cầu Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Buổi làm việc được thực hiện trực tuyến tại Việt Nam, Hoa Kỳ và một số nước ASEAN.

Luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng được làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đánh giá cao những đóng góp quan trọng Ngài Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC và Ngài Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của Hội đồng đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong nhiều năm qua; hoan nghênh hai vị cựu Đại sứ tiếp tục gắn bó với Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Toàn cảnh tại điểm cầu trực tuyến Nhà Quốc hội
Toàn cảnh tại điểm cầu trực tuyến Nhà Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ rất chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác sản xuất tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tin rằng khó khăn chỉ là trước mắt và tạm thời, hai bên vẫn có cơ sở, nền tảng tốt để tiếp tục hợp tác phát triển vì sự thịnh vượng chung, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở cùng có lợi, mang lại tăng trưởng và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là cung cấp vaccine cho Việt Nam để sớm kiểm soát đại dịch, từng bước khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế; đánh giá cao các công ty dược phẩm Hoa Kỳ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson đã và đang hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch lần 4.

Cùng chia sẻ các quan tâm, ưu tiên chính sách trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe các kiến nghị đề xuất của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tất cả những nỗ lực mà Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ người dân khỏi Covid-19; đồng thời cảm kích khi lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đã có đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận các kiến nghị nhằm tìm ra cách khôi phục hoạt động kinh doanh một cách an toàn.

Các doanh nghiệp đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như tiếp tục có các gói hỗ trợ liên quan đến miễn, giãn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí trên cơ sở cân nhắc, đánh giá tình hình một các hợp lý, bảo đảm bình đẳng trong đầu tư kinh doanh; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sớm mở cửa trở lại quy mô rộng hơn để nhiều nhà máy được mở cửa sản xuất nhiều hơn, công suất cao hơn, hỗ trợ hoạt động chuỗi cung ứng. Đại diện tập đoàn NIKE nhấn mạnh không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương.

Các doanh nghiệp như City Bank, IBM, Mastercard… đánh giá cao việc Việt Nam đã nêu rõ việc chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm của Chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030; cho rằng Việt Nam đang ở vị thế tốt để đạt được tham vọng số bằng cách tận dụng thế mạnh của mình và tạo ra các thể chế theo hướng khuyến khích và chấp nhận các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và mô hình kinh doanh số mới. Các doanh nghiệp cam kết chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm, đề xuất đẩy nhanh sự phát triển của khuôn khổ pháp lý trong thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính; lưu ý đến việc hài hòa các quy định pháp luật trong nước theo các thông lệ quốc tế liên quan đến chuyển dữ liệu xuyên biên giới, an toàn an ninh mạng, xây dựng lòng tin trên môi trường số.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đã phản ánh mối quan tâm chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Theo Chủ tịch Quốc hội, càng trong những lúc khó khăn chúng ta càng tìm ra nhiều cơ hội nhất, khi kinh tế phục hồi, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp thì những người đi sau chúng ta sẽ mất hết cơ hội. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ và USABC tiếp tục đóng góp ý kiến cho Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là về chuyển đổi số, phá triển nền kinh tế số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội cũng đã có giải đáp trực tiếp về đề nghị của một số doanh nghiệp liên quan đến dược phẩm, vaccine, thuốc mới điều trị và giấy phép lưu hành thuốc và chi trả bảo hiểm y tế; xem xét phê duyệt các báo cáo Tiền khả thi và Báo cáo khả thi của các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang chuyển hướng về chiến lược phòng, chống dịch theo hướng sống chung, an toàn và thích ứng với dịch Covid – 19. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn tốt của thế giới để ứng phó với đại dịch vừa bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, cân bằng được các lợi ích về y tế với các lợi ích về kinh tế xã hội khác, vừa phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch.

Trao đổi về hoạt động của Quốc hội Việt Nam, định hướng hoàn thiện thể chế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong nhiệm kỳ này Quốc hội Việt Nam tiếp tục tập trung đổi mới hoạt động của Quốc hội cả lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, ưu tiên xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài, có thể tiên liệu, bảo đảm tính công khai, minh bạch, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo, phát triển và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, các dự án Luật Quốc hội dự kiến xem xét thông qua trong thời gian tới như Luật Điện ảnh, Kinh doanh bảo hiểm…đều phải bảo đảm yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ tăng cường hơn đối thoại chính sách, không chỉ thảo gỡ vướng mắc, khó khăn của những kiến nghị cụ thể mà còn đối thoại chính sách theo hướng win-win (đôi bên đều có lợi) cho cả Chính phủ và doanh nghiệp.

Mở ra khởi đầu mới cho hợp tác phát triển

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius cảm ơn những trao đổi, chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đặc biệt đánh giá cao sự tích cực, chủ động và thiện chí của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam khi chấp thuận lời đề nghị tổ chức cuộc đối thoại hôm nay.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để vượt qua khó khăn của đại dịch, thay đổi cách tiếp cận ứng phó với đại dịch. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, cộng động doanh nghiệp mong muốn hợp tác với Chính phủ để duy trì hoạt động, sản xuất, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Trước những trao đổi thẳng thắn, cụ thể của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Khu vực của Hội đồng Michael Michalak cho biết, khẳng định cam kết của USABC sẵn sàng trao đổi, thảo luận, cử ra bộ phận thường trực trong hợp tác với Quốc hội Việt Nam, cho rằng cuộc đối thoại lần này đã mở ra chân trời mới trong hợp tác phát triển.