Họp báo quốc tế trước thềm IPU-132:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hợp tác bình đẳng để cùng phát triển bền vững

  • 26/03/2015 17:47
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp báo quốc tế trước thềm IPU-132, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch IPU-132 Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, các nước cần hợp tác, tôn trọng quyền con người, quyền dân tộc... trên cơ sở bình đẳng mới có thể thúc đẩy phát triển hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hợp tác bình đẳng để cùng phát triển bền vững ảnh 1Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch IPU-132 Nguyễn Sinh Hùng
cam kết Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này

Chiều 26-3, tại Trung tâm Báo chí, nước chủ nhà Việt Nam và IPU đồng tổ chức buổi họp báo quốc tế trước thềm Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 và các hội nghị liên quan. Chủ tịch IPU-132, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng; Ngài Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU; Ngài Martin Chungong, Tổng Thư ký IPU cùng chủ trì cuộc họp báo.
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132 vào tháng 3-2015, nhân dịp kỷ niệm 36 năm Quốc hội Việt Nam gia nhập IPU (1979-2015) và kỷ niệm 126 năm thành lập IPU (1889-2015,) là một sự kiện chính trị, đối ngoại, đoàn kết quốc tế có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong tổ chức liên nghị viện toàn cầu. “Đây cũng là dịp để Việt Nam bày tỏ lòng hữu nghị, tinh thần hợp tác với các đại biểu, nghị sỹ đến từ khắp 5 châu”, Chủ tịch IPU-132  Nguyễn Sinh Hùng nói.
Cũng tại IPU-132 lần này, nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”. Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo. Chủ đề này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các nghị sỹ mong muốn tham gia một cách chủ động, thúc đẩy chính phủ các nước nhằm đảm bảo rằng các mục tiêu phát triển bền vững có thể trở thành hiện thực. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hợp tác bình đẳng để cùng phát triển bền vững ảnh 2

Ngài Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam,
Chủ tịch IPU-132 Nguyễn Sinh Hùng

 “Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU 132 và chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo thành công của IPU-132, để mỗi đại biểu tham gia có những ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, hợp tác hòa bình, cùng phát triển của Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói: “ Muốn thế giới đoàn kết, thúc đẩy ấm no hạnh phúc bền vững,  các quốc gia cần phải cùng hòa bình, tôn trọng quyền con người, quyền dân tộc, quyền tự do, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau mới có thể thúc đẩy hợp tác ngày càng thành công”.

Đánh giá nghị viện các nước có vai trò ngày càng quan trong với việc tham gia xây dựng luật pháp, phân  bổ ngân sách, nguồn lực, giám sát việc tổ chức thực hiện các chương trình hành động... Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam không chỉ đưa ra mục tiêu, chỉ tiêu mà phải biến lời nói, những chương trình, nghị quyết thành hành động, như vậy mới đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Về thông điệp quan trọng nhất mà Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà sẽ mang đến IPU- 132 lần này. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, từ ngày thành lập, mục tiêu tôn chỉ của IPU là hòa bình cho nhân loại, là bình đẳng, bác ái, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền dân tộc, quyền tự do hạnh phúc. Tôn chỉ đó vẫn có giá trị và phát triển đến ngày nay và tương lai.
Những năm gần đây Việt Nam đã và đang thực hiện nghiêm túc, phát triển và thúc đẩy không ngừng việc thực hiện  8 mục tiêu Thiên niên kỷ với mục tiêu giảm nghèo là tổng quát nhất. Không chỉ là giảm nghèo về kinh tế, mà là giảm nghèo về văn hóa, giáo dục, sức khỏe, bình đẳng giới...Bước đầu, Việt Nam đã đạt những bước tiến tích cực trong lĩnh vực giảm nghèo được thế giới công nhận. IPU-132 là dịp để Quốc hội Việt Nam được gặp mặt, trao đổi với nghị viện các nước về các chương trình phát triển cụ thể để rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó không chỉ xây dựng mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam trong thời gian tới, mà còn là những nội dung quang trọng để IPU góp ý, tác động lên các chương trình, mục tiêu của Liên Hợp Quốc trong thời gian 15 năm tới.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hợp tác bình đẳng để cùng phát triển bền vững ảnh 3Đông đảo phóng viên tham gia buổi họp báo quốc tế
Đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, ngài Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU cho biết những cam kết của Việt Nam đã được thực hiện tốt, tạo ra những chuẩn mới trong công tác chuẩn bị. IPU-132 lần này cũng là bước ngoặt lớn với việc thông qua Tuyên bố chung Hà Nội. "Đây là sáng kiến đầu tiên để giải quyết các vấn đề quốc tế, tôi đánh giá cao sáng kiến này", ngài Saber Chowdhury khẳng định.

Tổng thư ký IPU Martin Chungong, đánh giá: Việt Nam đã chuẩn bị những nội dung rất thiết thực, quan trọng. Từ đó để lại những dấu ấn của Việt Nam trong IPU-132. Ngài Martin Chungong bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và vui mừng khi chứng kiến quan hệ hợp tác giữa việt nam và IPU 20 năm qua. Cá nhân tôi đặc biệt quan tâm tới Việt Nam. Những sáng kiến sử dụng CNTT của Việt Nam rất cần được nhân rộng dể kết nối tốt hơn nữa giữa các nghị sỹ”

Về các mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đánh giá Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong khu vực và quốc tế với nhiều kinh nghiệm hiệu quả, đã được quốc tế công nhận về các mục tiêu phát triển bền vững. “Chúng tôi vinh dự được có mặt tại Việt Nam để tham dự IPU-132 trong đúng dịp Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Đây cũng là dịp để các thành viên IPU gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đề cùng xây dựng những ước mơ chung, vì sự thịnh vượng của mỗi quốc gia, mỗi người dân".

Tin cùng chuyên mục