Chủ tịch Quốc hội: Chủ đầu tư năng lực yếu, không làm được mà cứ để cho giữ đất là lãng phí cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, với các dự án treo, chậm tiến độ… nếu đến hạn định mà vẫn không triển khai được thì phải kiên quyết thu hồi hoặc chuyển cho người khác làm.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường báo cáo tại phiên họp ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường báo cáo tại phiên họp

Sáng 14-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016- 2021”.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường - Phó Trưởng Đoàn giám sát cho biết, về tổng thể, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tổng số tiền tiết kiệm kinh phí ngân sách, vốn Nhà nước giai đoạn 2016-2021 là 350,54 nghìn tỷ đồng. Bội chi ngân sách nhà nước, nợ công được kiểm soát chặt chẽ, bình quân giai đoạn 2016-2020 khoảng 3,37% GDP. Nợ công giảm mạnh từ 63,7% GDP đầu nhiệm kỳ xuống còn 55,2% GDP cuối năm 2020 và được cơ cấu lại bền vững, an toàn.

Quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên đạt được những kết quả bước đầu. Tình trạng sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản lãng phí từng bước được khắc phục. Một số địa phương đã chú trọng xử lý thu hồi được nhiều dự án treo, dự án chậm tiến độ, yêu cầu đưa vào sử dụng gần 100 nghìn ha đất của các dự án chậm triển khai…

Góp ý vào báo cáo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng đây là cuộc giám sát chuyên đề rất thiết thực trong việc sử dụng nguồn lực quốc gia và phát triển đất nước (như sử dụng đất đai, chủ trương đầu tư), tạo chuyển biến bước đầu quan trọng trong nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ông Cường cũng cho rằng Đoàn giám sát cần "lượng hoá" được các con số về thất thoát, lãng phí để có cái nhìn toàn diện, nhất là các số liệu về tài sản công, đất đai…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng Báo cáo cần nêu rõ, phân tích, tìm ra nguyên nhân các "dự án treo" đã và đang gây lãng phí rất lớn nguồn lực của Nhà nước và nhân dân. Từ đó, chỉ rõ để xảy ra thực trạng này là lỗi của ai, cơ quan nào và giải pháp khắc phục thế nào…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, đây là cuộc giám sát lớn, phạm vi rộng, phức tạp. Do vậy, Báo cáo cần làm rõ những thành tựu, điển hình về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ngược lại, với các kiến nghị, đề xuất, phải nêu rõ thời gian xử lý, như về dự án treo, dự án chậm tiến độ, các dự án BOT đang đầu tư dở dang, dự án BOT đang phải xử lý… nếu đến hạn định mà vẫn không giải quyết được thì phải kiên quyết xử lý.

Đi vào một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nêu, về dự án đang triển khai nhưng chậm tiến độ, nếu đến hạn nhất định thì phải thu hồi theo luật. Với loại dự án mà chủ đầu tư năng lực tài chính yếu kém, không thực hiện được thì phải để người khác làm vì nếu cứ giữ đất sẽ lãng phí cơ hội đầu tư.

Về dự án vướng mắc sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra thì phải thể chế hoá chủ trương của Trung ương, hiện Chính phủ đang thực hiện đề án thống kê rà soát. "Cán bộ sai thì xử lý rồi, nhưng đất đai, tài sản, vốn liếng nằm đấy cả. Chủ trương có rồi, nên thể chế hoá bằng nghị quyết để tạo cơ sở pháp lý xử lý. Thẩm quyền cấp nào thì cấp đó xử lý" – Chủ tịch Quốc hội nói.

Về vấn đề đất đai, ông Huệ cũng cho rằng, cần có thống kê, kiến nghị cụ thể theo từng loại một, số liệu cụ thể về đất nông lâm trường, đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang, tình trạng lấn chiếm trái phép... Từ đó kiến nghị thời gian cụ thể, theo tinh thần khả thi để chỉ đạo giải quyết.