Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính trong lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo trong các ngày 25-28/9, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người dân đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo hôm 12-7-2022

Người dân đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo hôm 12-7-2022

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-9-2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với tình cảm và những đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Trong thời gian tại chức, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam, dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, phát triển tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Dự kiến, trong khuôn khổ lễ quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính, và gặp gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo, lãnh đạo, bạn bè Nhật Bản và lãnh đạo một số nước.

Ông Abe là Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản và là người có ảnh hưởng lớn tới đường lối chính sách của đất nước này. Ông Abe qua đời sau khi bị ám sát hôm 8-7-2022. Theo kế hoạch, quốc tang sẽ diễn ra vào ngày 27-9 tới tại Nippon Budokan ở quận Chiyoda, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.