Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ xúc tiến luận tội nếu Tổng thống Trump không từ chức ngay lập tức

  • 09/01/2021 16:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa cho biết, Hạ viện có thể luận tội Tổng thống Donald Trump vì vai trò kích động vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội nếu ông không từ chức “ngay lập tức”.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ xúc tiến luận tội nếu Tổng thống Trump không từ chức ngay lập tức ảnh 1

Bà Pelosi cùng các nghị sĩ đảng Dân chủ muốn đẩy nhanh việc luận tội lần 2 với Tổng thống Donald Trump

Sau cuộc gọi kéo dài 3,5 giờ với các thành viên Đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết bà đã chỉ thị cho Ủy ban Quy tắc chuẩn bị xúc tiến đề nghị luận tội hoặc đệ trình thủ tục thành lập một cơ quan thực thi Tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống do “không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình”.

Đây sẽ là một động thái bất thường khi nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa và ông mới chỉ bị Hạ viện luận tội vào tháng 12-2019 và được Thượng viện tuyên trắng án vào tháng 2-2020.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đang hướng tới một cuộc bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump sớm nhất vào giữa tuần tới, Trợ lý Chủ tịch Hạ viện Katherine Clark cho biết hôm 8-1.

“Chúng tôi biết rằng thời gian còn rất ít nhưng mỗi ngày ông Donald Trump còn làm Tổng thống Hoa Kỳ là một ngày nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi có thể sử dụng các công cụ tố tụng để đề nghị bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện một cách nhanh chóng”, nghị sĩ Katherine Clark nói.

Nếu cuộc bỏ phiếu luận tội được thông qua ở Hạ viện, Thượng viện nước này chỉ có 1 tuần để tổ chức phiên tòa trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1. Tới thời điểm đó, việc cách chức Tổng thống gần như không còn ý nghĩa, mà quan trọng là bản án có được thông qua, trong đó có cấm ông Trump nắm giữ chức vụ liên bang trong tương lai hay không.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cùng ngày cho biết, ông phản đối việc luận tội Trump, nói rằng điều đó sẽ gây chia rẽ nước Mỹ hơn. Cho đến nay, không có Tổng thống nào của Mỹ từng bị cách chức trong quá trình luận tội và không có tổng thống nào bị Hạ viện luận tội nhiều hơn một lần.

Theo NBC News

Tin cùng chuyên mục