Tổng thống đắc cử Joe Biden: Việc luận tội ông Trump do Quốc hội quyết định

  • 09/01/2021 13:40
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump kích động bạo lực, không thích hợp cho vị trí người đứng đầu quốc gia và việc luận tội hay không "hãy để Quốc hội quyết định".

Phát biểu hôm 8-1 tại trụ sở chính quyền chuyển tiếp của mình ở Wilmington, Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden, 78 tuổi, nói: “Ông ấy không đủ sức khỏe để phục vụ. Ông ấy là một trong những Tổng thống bất tài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ... điều mà 81 triệu người đã đứng lên và nói là đã đến lúc ông ấy phải ra đi”.

Theo ông Biden: “Ông Trump đã vượt qua cả những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về bản thân ông ấy và là nỗi hổ thẹn cho đất nước”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: Việc luận tội ông Trump do Quốc hội quyết định ảnh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi ông Trump là “nỗi hổ thẹn quốc gia”

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết, vẫn còn một điều mà ông đồng ý với ông Trump: “Ông ấy không nên tham dự lễ nhậm chức của tôi” và “đó là một điều tốt”. Tổng thống Donald Trump trong bài đăng cuối cùng trên mạng Twitter hôm 8-1 cho biết, ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20-1. Đây sẽ là hành động bất thường, trái với phong tục được coi là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Mỹ.

Nhưng trường hợp Phó Tổng thống Mike Pence lại khác. “Chúng tôi sẽ rất vinh dự khi có ông Pence ở đó và tiếp tục quá trình chuyển giao”, ông Biden nói.

Ông Joe Biden cũng nhắc lại lập trường của mình rằng những người ủng hộ Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 nhằm ngăn chặn các nghị sĩ chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 là “những kẻ khủng bố trong nước”. Ông cho rằng cần một cuộc điều tra toàn diện về vụ bạo động và thực hiện các bước để chuyện như vậy không bao giờ có thể xảy ra nữa.

Liên quan đến những lời kêu gọi luận tội ông Trump, Tổng thống đắc cử Biden cho biết, Quốc hội sẽ quyết định về vấn đề này, trong khi 3 ưu tiên chính của ông vào thời điểm này và trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống là: ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, phân phối vaccine và tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục