Chủ tịch Hạ viện được bầu làm Tổng thống Myanmar

  • 29/03/2018 00:05
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-3, Quốc hội Myanmar đã bỏ phiếu bầu ông Win Myint trở thành Tổng thống tiếp theo của nước này. Ông Win Myint, 66 tuổi, một phụ tá thân cận của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, đã được đề cử vị trí Tổng thống Myanmar sau khi cựu Tổng thống Htin Kyaw bất ngờ từ chức với mong muốn được nghỉ ngơi do sức khỏe không đảm bảo. 

Chủ tịch Hạ viện được bầu làm Tổng thống Myanmar ảnh 1Ông Win Myint, tân Tổng thống Myanmar

Tân Tổng thống Myanmar từng giữ vai trò Chủ tịch Hạ viện nước này từ năm 2012. Việc ông Win Myint được lựa chọn đảm nhiệm vai trò Tổng thống không phải là điều nằm ngoài dự báo. Ông đã giành chiến thắng trước 2 ứng cử viên là 2 Phó Tổng thống khác, một người là Phó Thủ tướng Myint Swe, người giữ cương vị quyền Tổng thống kể từ khi ông Htin Kyaw từ chức và Phó thủ tướng Henry Van Thio.

Tổng thống ở Myanmar được cho là giữ vai trò mang tính biểu tượng, không phải là người lãnh đạo thực sự ở Myanmar. Năm 2016, đảng của bà Aung San Suu Kyi đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Myanmar. Tuy nhiên, do người chồng quá cố và 2 con trai đều mang quốc tịch Anh nên bà Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống theo Hiến pháp Myanmar.

Theo CNA

Tin cùng chuyên mục