Ông Martin Vizcarra làm tổng thống Peru

  • 24/03/2018 12:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23/3, quốc hội Peru đã làm lễ tuyên thệ cho tân tổng thống nước này Martin Vizcarra, sau khi cựu tổng thống Pedro Pablo Kuczynski đệ đơn từ chức trước đó 2 ngày. 

Trước toàn thể Quốc hội, tân tổng thống Martin Vizcarra, đã tuyên thệ và chính thức trở thành tổng thống quốc gia Nam Mỹ tới năm 2021.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Peru đã chính thức thông qua miễn nhiệm ông Kuczynski với 105 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Quyết định từ chức của cựu tổng thống Kuczynski được đưa ra chỉ một ngày trước khi cơ quan lập pháp này nhóm họp về việc bỏ phiếu phế truất ông do những cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil). 

Ông Martin Vizcarra làm tổng thống Peru ảnh 1

Ông Martin Vizcarra trong lễ tuyên thệ nhậm chức

Hôm 21/3, Tổng thống Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội, chỉ một ngày trước khi cơ quan lập pháp này nhóm họp về việc bỏ phiếu phế truất ông. Ngay sau đó, Viện Kiểm sát Peru đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với ông Kuczynski do cơ quan này vẫn đang điều tra những khoản tiền được tập đoàn Odebrecht trả cho các công ty First Capital, Westfield Capital và một số đối tác khác của Peru mà ông Kuczynski có liên quan khi còn làm Bộ trưởng Kinh tế trước đây.

Cơ quan công tố dự kiến sẽ đưa ông Kuczynski vào danh sách đối tượng điều tra với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng và rửa tiền sau những đơn tố cáo về khoản 3 triệu USD bất hợp pháp mà công ty Westfield Capital của ông và First Capital của một người bạn đã được dưới thời chính quyền của Tổng thống Alejandro Toledo. 

Tân tổng thống Peru, ông Martin Vizcarra, 55 tuổi, là kỹ sư xây dựng. Trước khi trở thành tổng thống, ông là phó tổng thống và đại sứ của Peru tại Canada.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục