Chủ tịch Hà Nội: Đột phá về công nghệ là giải pháp cho phòng chống dịch, biến “nguy” thành cơ hội trong phục hồi kinh tế

  • 20/02/2021 13:54
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tới thăm 3 công ty mũi nhọn thuộc 3 ngành: FDI, Logistics và CNTT hàng đầu của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh bên cạnh việc đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các đơn vị cần đẩy mạnh sử dụng công nghệ mới để bứt phá, biến “nguy” thành “ cơ”, tạo thêm nhiều giá trị để người dân được hưởng lợi lớn nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm động viên công tác sản xuất đầu năm, và kiểm tra công tác phòng chống dịch

Sáng 20-2 (mùng 8 tháng Giêng năm Tân Sửu), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tới thăm động viên công tác sản xuất đầu năm và kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Công ty TNHH TOTO Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC và Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco).

An toàn phải đặt trên hết

Cùng Chủ tịch UBND TP đi tham quan nhà máy tại khu công nghiệpThăng Long (Đông Anh) ông Takashi Yokoyama, Giám đốc Khối kế hoạch kinh doanh Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết: “Hôm nay hơn 5.000 công nhân, người lao động của công ty rất phấn khởi khi được Chủ tịch UBND TP lần đầu đến thăm. Nhất là khi hôm qua, lãnh đạo TP vừa xuống đồng động viên bà con nhân dân.

Đây là nguồn năng lượng tích cực để chúng tôi nỗ lực sản xuất an toàn trong năm 2021.

Doanh thu công ty năm 2020 đạt gần 4.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu gần 2.000 tỷ đồng. Sản phẩm của công ty cũng là 1 trong 10 sản phẩm chủ lực của Thủ đô”.

Cho biết, sau tết, 96% công nhân quay lại làm việc an toàn; đảm bảo được kế hoạch sản xuất, ông Takashi Yokoyama chia sẻ : “Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam và TP Hà Nội về các chính sách đúng đắn trong các giải pháp phòng chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty trong tập đoàn đã phải đóng cửa nhưng TOTO Việt Nam vẫn hoạt động, tăng trưởng tốt”.

Chủ tịch Hà Nội: Đột phá về công nghệ là giải pháp cho phòng chống dịch, biến “nguy” thành cơ hội trong phục hồi kinh tế ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nghe báo cáo công tác chống dịch và sản xuất ở Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao công ty đã sáng tạo, mở rộng kinh doanh đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội.

Với phương châm “3A” của công ty: an toàn, an tâm và ấm áp…Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải đặt an toàn lên hàng đầu bởi nếu không khi dịch bệnh sẽ lây lan, làm đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến xã hội, đời sống của nhiều người.

Khẳng định TP cam kết sát cánh cùng với TOTO Việt Nam cũng như các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND TP gợi mở: “Công ty có cơ quan đầu não ở Thủ đô, nên cần đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm gắn liền và phục vụ xuất khẩu và Thủ đô nghìn năm văn hiến, văn minh, hiện đại. Các đề xuất của công ty sẽ được sở ngành tập hợp, báo cáo TP xem xét, giải quyết ngay”.

Kiểm tra công tác phòng dịch và hoạt động của Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) tại cảng ICD Mỹ Đình, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ấn tượng với truyền thống 40 năm, qua chặng đường phát triển năng động, công ty đã tạo dựng danh hiệu uy tín mà minh chứng cụ thể nhất là hàng năm thu thuế xuất nhập khẩu đều xấp xỉ 5.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, vừa qua để phòng dịch, công ty quyết định các nhân viên của công ty ở Hải Dương được cho nghỉ ở quê, hưởng nguyên chế độ, khi nào hết dịch mới trở lại làm việc.

Chủ tịch UBND TP đánh giá cao việc công ty đã ứng dụng tốt công nghệ để đẩy nhanh tốc độ thông quan gắn với giám sát phương tiện vận chuyển chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP chĩ rõ, trong năm 2021, công ty cần tập trung vào giá trị cốt lõi là logistics, tự động hóa cao độ với công nghệ tiên tiến để phát triển mạnh mẽ hơn; kết nối hệ thống với các vành đai kinh tế; giảm thiểu chi phí logistics, gắn với thương mại điện tử để cung cấp hàng hóa, phục vụ xuất nhập khẩu và quan trọng là chính người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP cũng giao các sở ngành trong quý 1 khẩn trương tổng hợp các kiến nghị của công ty báo cáoTP xem xét tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ, dự án cảng ICD của công ty tại Hoài Đức có quy mô gấp 4 lần IDC Mỹ Đình hiện nay…

Chủ tịch Hà Nội: Đột phá về công nghệ là giải pháp cho phòng chống dịch, biến “nguy” thành cơ hội trong phục hồi kinh tế ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch và sản xuất đầu năm tại Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco).

Đặt hàng đột phá công nghệ từ giám sát dịch đến phục vụ nhân dân

Cũng trong sáng nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC vinh dự được đón tiếp vị khách đặc biệt là Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đến thăm Trung tâm điều hành an ninh mạng hiện đại mới hoàn thành và Trung tâm phân tích dữ liệu.

Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã chứng kiến các công nghệ tiên tiến, cung cấp thông tin, phân tích, đánh giá, cảnh báo...các lĩnh vực từ giao thông đến môi trường theo thời gian thực.

Chủ tịch UBND TP đặt bài toán: “Hệ thống phân tích, gợi ý người dân về giao thông được không? Có phát hiện người không đeo khẩu trang được không”. Đại diện công ty cho biết hoàn toàn làm chủ công nghệ và sẵn sàng đầu tư để phục vụ người dân Thủ đô.

Ấn tượng với cơ sở vật chất, chất lượng con người của công ty CMC, Chủ tịch UBND TP khẳng định, công ty có năng lực và thương hiệu đã được phát triển trên tầm quốc tế bằng đường đi riêng, sáng tạo.

Đặc biệt, công ty có nhận thức, tầm nhìn hướng tới tương lai số để sẵn sàng năng lực từ sớm; nhiều giải pháp tiên tiến, công nghệ mới nhất đã và đang được công ty triển khai.

“Chỉ nhìn vào việc công ty được Samsung – tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đặt hàng công việc cần khoảng 1.800 việc làm là khẳng định thương hiệu và niềm tin rõ ràng nhất”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định và tin tưởng công ty có cơ sở để đạt mục tiêu đầy tham vọng là đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ tịch UBND TP phân tích, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động, làm suy giảm chỉ tiêu phá triển, kinh tế xã hội phải tăng 25% trở lên mới bù đắp được và nhấn mạnh đây chính là cơ hội để bứt phá.

Chủ tịch Hà Nội: Đột phá về công nghệ là giải pháp cho phòng chống dịch, biến “nguy” thành cơ hội trong phục hồi kinh tế ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chứng kiến các công nghệ tiên tiến tại Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC

Từ đó, Chủ tịch UBND TP nêu trong tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP vừa qua, Hà Nội xác định, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số sẽ đóng góp 30% GRDP vào năm 2025. Từ đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị công ty chia sẻ kinh nghiệm, cách làm với gần 16.000 doanh nghiệp CNTT hiện có của Thủ đô.

Hoan nghênh các kiến nghị về việc sẵn sàng chung tay, đầu tư xây dựng Thủ đô của công ty, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng việc hiện nay, TP đang có nhiều trung tâm điều hành khác nhau nên cần “review” (đánh giá) lại toàn bộ về việc tích hợp, nền tảng rồi sẽ triển khai phần việc tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP mong muốn công ty sẽ vươn lên hàng đầu khu vực về điện toán đám mây, các công nghệ tiên tiến khác và đặt hàng công ty hỗ trợ TP trong việc chuyển đổi số cụ thể với các ngành quan trọng như: nông nghiệp, logistics hay việc tạo môi trường để startup phát triển thành công.

Đáng chú ý, trong bối cảnh phòng chống Covid-19 hiện nay, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Tập đoàn công nghệ mạnh như CMC không chỉ phải kiểm soát tốt dịch bệnh riêng cho công ty mình mà phải hỗ trợ cả xã hội. Giải pháp đột phá chính là công nghệ”…

Tin cùng chuyên mục