Chủ hiệu cầm đồ thuê ô tô đem bán

  • 09/05/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Liên tục thua lỗ, chủ hiệu cầm đồ liền nảy ra “sáng kiến” thuê xe ô tô “xịn”, rồi mang bán để lấy tiền đắp điếm các khoản nợ nần.
Chủ hiệu cầm đồ thuê ô tô đem bán ảnh 1
Chủ hiệu cầm đồ lừa ô tô “xịn” tại phiên tòa

Cuối phiên xét xử hôm qua (8-5), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Minh Anh (SN 1981, trú ở xóm Hạnh, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ ô tô Lâm Anh, có địa chỉ tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. 

Theo cáo buộc, Phạm Minh Anh kinh doanh cầm đồ tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Do nợ nần nhiều người nên sáng 28-11-2011, đối tượng tìm đến Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ ô tô Lâm Anh hỏi thuê chiếc xe Mecedes GLK 300, trong thời hạn 5 ngày với giá 2 triệu đồng/ngày. Sau khi đặt trước 20 triệu đồng cùng sổ hộ khẩu gia đình và CMND, Minh Anh được giám đốc doanh nghiệp giao phương tiện, kèm theo một số giấy tờ xe ô tô. Ngay sau đó chủ hiệu cầm đồ liên hệ với một người, ở huyện Chương Mỹ rao bán với giá 1 tỷ đồng. Vì không có tiền, người này đẩy vụ mua bán cho anh Lê Đức Hải, trú ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Chiều cùng ngày, tại khu vực cầu Mai Lĩnh, Minh Anh đã bán chiếc ô tô này cho anh Hải với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Minh Anh nại ra là giấy tờ xe chưa sang tên đổi chủ và hiện vẫn bị ngân hàng cầm giữ nên anh Hải chỉ giao trước 1 tỷ đồng. Hai bên thống nhất trong thời gian 15 ngày, người bán xe phải hoàn tất thủ tục, còn người mua phải thanh toán nốt 500 triệu đồng. Khi hết thời hạn giao hẹn anh Hải liên tục hối thúc Minh Anh hoàn tất việc mua bán, song không được. Ít ngày sau, chủ hiệu cầm đồ bỏ trốn.

Về phần doanh nghiệp cho thuê ô tô, do không thấy khách hàng đến trả lại xe và khi liên hệ thì không được nên đã trình báo cơ quan công an. Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện anh Hải là người sử dụng chiếc Mecedes GLK 300, do đó đã tịch thu trao trả cho bị hại. Sau một thời gian bỏ trốn, ngày 2-3-2012, Phạm Minh Anh bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Trước khi phiên tòa được mở ra, gia đình chủ hiệu cầm đồ cũng đã kịp thời khắc phục cho người mua phải xe gian toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng mà bị cáo chiếm đoạt. Trong thời gian Minh Anh bỏ trốn, một số người khác cũng có đơn tố cáo chủ hiệu cầm đồ còn có các hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn nhờ người thuê xe ô tô hộ, rồi đem đi cầm cố và vay mượn tiền bạc không chịu trả. Nhận thấy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự bị cáo trong các hành vi này nên các cơ quan tiến hành tố tụng không đề cập. 

Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty cho thuê ô tô tự lái như nêu trên. Xét thấy mặc dù hậu quả vụ án đã được khắc phục hết và bị hại, người liên quan đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chủ hiệu cầm đồ lừa đảo, song do giá trị tài sản bị chiếm đoạt rất lớn nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên phạt Phạm Minh Anh 14 năm tù giam, theo đúng tội danh truy tố.

Tin cùng chuyên mục